Tuesday, December 5, 2023
spot_img

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp y tế với khủng hoảng opioid

 

AP – Tổng thống Donald Trump vào chiều thứ năm ngày 26 tháng 10 ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng đối với khủng hoảng opioid – thuốc giảm đau gây nghiện giết chết 100 người Mỹ mỗi ngày.

“Giải quyết vấn đề này sẽ đòi hỏi tất cả nỗ lực của chúng ta, và sẽ đòi hỏi chúng ta đương đầu với khủng hoảng ở mọi mặt phức tạp trên thực tế,” ông Trump tuyên bố trong bài phát biểu ở East Room, trước sự hiện diện của Đệ nhất Phu nhân và Thống đốc New Jersey Chris Christie – Chủ tịch Uỷ ban đối phó khủng hoảng.

“Là người Mỹ, chúng ta không thể cho phép việc này tiếp diễn,” ông Trump nói. “Đây là lúc giải phóng cộng đồng chúng ta khỏi tai hoạ. Chúng ta có thể là thế hệ chấm dứt dịch opioid.”

Trước đó, TT Trump có báo động về tệ nạn này. Một viên chức ẩn danh của Tòa Bạch Ốc cho hay TT Trump đang yêu cầu quyền Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ phải có những kế hoạch giải quyết tình trạng lệ thuộc thuốc đáng báo động như thế.

Các viên chức cho hay họ sẽ thúc giục Quốc Hội, vào lúc đang có đàm phán cho ngân sách quốc gia, hãy thêm một khoản tiền cho quỹ khẩn cấp cho chương trình sức khỏe y tế công cộng, vốn ‘ngủ yên’ từ nhiều năm qua.

Photo Credit: WP

Quỹ Public Health Emergency Fund này hiện nay chỉ còn 57,000 đô la, theo tài liệu của Bộ Y Tế cho thấy, một khoản tiền quá nhỏ do sự chểnh mãng mà ra, nhưng các viên chức cũng từ chối không cho biết thực ra họ muốn có bao nhiều tài trợ mới.

Bác sĩ Joseph Parks của cơ quan thiện nguyện National Council for Behavioral Health, nhận xét: “Nếu một khi đã tuyên bố là khẩn cấp thì tại sao lại không chịu rót tiền vào quỹ này?”

Chủ tịch khối Thiểu số Hạ Viện, bà Pelosi Nancy cũng chỉ trích tuyên bố của TT Trump khi bà nói: “Tuyên bố khẩn cấp làm chi mà lại không có tiền”.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img