TT Trump: Bắc Hàn coi thường Trung Quốc!

Bắc Hàn khoe trương hỏa tiễn nhân ngày thành lập quân đội. Photo courtesy: AFP

Cali Today News – TT Donald Trump qua cuộc phỏng vấn trong mục “Face the Nation” trên truyền hình CBS vào ngày hôm nay chủ nhật đã cho rằng chủ tịch Tập Cận Bình đang “gây sức ép” đối với Bắc Hàn, về vấn đề hạt nhân và hỏa tiễn mà vấn đề này hiện đang gây căng thẳng trên thế giới.

TT Trump nói: “nếu Bắc Hàn thực hiện cuộc thử hạt nhân, thì tôi sẽ không vui”.

Ông Trump cũng nói: “Và tôi cũng có thể nói với bạn là tôi không tin rằng chủ tịch nước Trung Quốc, một người rất đáng kính trọng, cũng sẽ không vui.”

Khi bị hỏi: “Nếu không vui thì có nghĩa là hành động quân sự” thì TT Trump trả lời: “Tôi không biết, chúng ta sẽ biết.”

Cuối tuần qua, Bắc Hàn phóng thử nghiệm hỏa tiễn, bất chấp nỗ lực phối hợp của Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm sự trừng phạt nặng nề hơn với Bắc Hàn đối với những tham vọng hạt nhân và nguyên tử của nước này.

Bắc Hàn khoe trương hỏa tiễn nhân ngày thành lập quân đội. Photo courtesy: AFP

Lần phóng hỏa tiễn mới nhất của Bắc Hàn mà Nam Hàn cho biết là một sự thất bại đã xảy ra chỉ vài giờ sau khi ngoại trưởng Rex Tillerson cảnh báo Hội Đồng Bảo An LHQ rằng “hậu quả đại họa” sẽ xảy ra nếu cộng đồng quốc tế, nhất là Trung Quốc, thất bại trong việc gây sức ép để Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

TT Trump cho rằng cuộc phóng thử nghiệm thất bại vừa qua là một sự bày tỏ sự coi thường của Bắc Hàn đối với Trung Quốc. Ông Trump nói: “Bắc Hàn coi thường ước muốn của Trung Quốc và chủ tịch rất được kính trọng Tập Cận Bình, khi mà họ phóng hỏa tiễn ngày hôm nay, dù không thành công. Thật tồi tệ!”

Bắc Hàn đang tìm cách phát triển hỏa tiễn tầm xa, co khả năng tấn công vào lục địa Hoa Kỳ với đầu đạn nguyên tử.”

Trung Cộng, đối tác thương mại số một của Bình Nhưỡng, đã không ngừng kêu gọi Bắc Hàn trở lại hội nghị đàm phán để thi hạt nhân hóa, nhưng lại miễn cưỡng sử dụng sức ép về kinh tế mà điều này có thể gây ra tình trạng bất ổn định đối với Bắc Hàn.

Nguyễn Xuân Nam (Theo AFP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus