Sunday, February 25, 2024

TT Trump bác bỏ vụ kiện vi phạm Hiến pháp

Cali Today News – Ông Donald Trump vào hôm thứ hai đã bác bỏ mọi cáo buộc trong một vụ kiện chống lại tân Tổng thống vì đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ trong việc nhận các khoản chi trả từ chính phủ ngoại quốc tại các khách sạn và cơ sở kinh doanh do gia đình ông quản trị.

Tân Tổng thống cho rằng, vụ kiện mới được một nhóm giám sát đệ lên tại Toà liên bang địa phương tại Manhattan, tiểu bang New York, “chẳng mấy gì hay ho!”

Nhóm Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức tại Washington (CREW) cáo buộc ông Trump “chìm trong xung đột quyền lợi” từ các mối quan hệ cá nhân với các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, và có thể cả Nga, đặt ra mối đe doạ ngấm ngầm, tiềm năng cho quốc gia. Vụ kiện cũng ngăn chặn ông Trump nhận bất cứ khoản chi trả nào theo điều khoản về lương bổng ghi trong Hiến pháp, Tổng thống bị cấm nhận tiền chi trả hoặc quà tặng từ chính phủ nước ngoài nếu không được Quốc hội chấp thuận.

Vụ kiện là một phần trong làn sóng kiện tụng được các nhóm vận động tự do dự tính chống lại Tổng thống Cộng hoà mới nhậm chức.

Tại buổi họp báo diễn ra vào ngày 11 tháng giêng, ông Trump tuyên bố, chuyển đế chế kinh doanh của mình cho hai con trai là Don và Eric quản trị trong thời gian làm tổng thống nhưng vẫn duy trì quyền sở hữu công ty. Luật sư thuế của ông Trump – bà Sheri Dillion – cho hay tại buổi họp báo, thân chủ sẽ hiến toàn bộ lợi tức thu được từ các chính phủ ngoại quốc đổ vào các khách sạn Trump cho Bộ Ngân khố Hoa Kỳ.

Tuy vậy, vụ kiện nhấn mạnh, ông Trump từ chối từ bỏ quyền sở hữu hay không mở “quỹ uỷ thác mù” hay nói cách khác, ông Trump vẫn chưa chịu hoàn toàn “rửa tay gác kiếm” dẫn đến xung đột về quyền lợi, vi phạm Hiến pháp.

Khiếu nại viện dẫn, Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại chính phủ Trung Quốc mướn mặt bằng tại toà tháp Trump ở New York, ăn ở tại khách sạn của ông, chơi golf tại sân golf Trump, có quyền phát lại hoặc tạo phiên bản mới chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice.” Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh quốc là những quốc gia mà lâu nay công ty của ông Trump đã làm ăn hoặc dự tính sẽ quan hệ làm ăn, và ông Trump đã tìm cách làm ăn với Nga ít nhất 3 thập niên qua.

Trong số các luật sư tham gia vào vụ kiện, có những học giả nổi tiếng như Laurence Tribe từ trường đại học Harvard, Erwin Chemerinsky – hiệu trưởng trường luật thuộc đại học UC Irvine và các luật sư nổi danh như Norman Eisen, Richard Painter – hai luật sư về đạo đức dưới thời Tổng thống Barack Obama và George W. Bush.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img