Tuesday, January 31, 2023
spot_img

TT Trump: sa thải James Comey không phải vì điều tra Nga

Tổng hợp – Hôm thứ năm 31/5 TT Trump lên tiếng cho hay ông không hề sa thải ông James Comey, cựu giám Đốc FBI vì lý do có điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ, mặc dù trước đây ông có xác nhận như vậy.

Trong bức điện Twitter gửi ra, TT Trump viết: “Chuyện này không liên quan nhưng tôi chưa bao giờ bãi nhiệm James Comey bởi vì Nga! Giới Báo Chí Hư Hỏng thích làm lớn chuyện lên cái kiểu tường thuật theo hướng này, nhưng chính họ cũng biết là không có thật”

TT Trump quyết định sa thải ông Comey vào tháng 5 năm 2017. Vài ngày sau đó, trong lúc trả lời phỏng vấn của ký giả Lester Holt trên đài NBC, TT Trump nói ông “có nghĩ đến vấn đề Nga” khi ông bãi nhiệm ông Comey.

Photo Credit: AP

Báo New York Times cũng có bài tường thuật là cũng trong tháng 5 năm 2017, khi tiếp các nhà Ngoại Giao Nga ở phòng Bầu Dục ở Tòa Bạch Ốc, TT Trump nói việc ông Comey bị sa thải đã làm tan áp lực mà ông cảm thấy phải đối diện “chỉ vì chuyện của Nga”

Nhưng theo ông Andrew McCabe, cựu quyền Giám Đốc FBI, có bằng chứng khả dĩ cho thấy việc TT Trump sa thải ông Comey có liên quan đến chuyện của Nga, vì Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein “đã giúp một tấm mộc cho TT Trump” khi viết báo cáo phê bình ông Comey về cách xử sự khi điều tra emails của bà Clinton.

Một nguồn tin ẩn danh biết rõ nội dung trao đổi giữa TT Trump và Thứ Trưởng Rosenstein cho hay TT Trump ‘đã muốn ông Rosenstein phải nói rõ ông Trump không bị điều tra vì vụ Nga, nhưng ông Rosenstein trả lời việc này không cần thiết’

Khi nói chuyện với các công tố viên, các luật sư của TT Trump đã nhắc đến vụ liên lụy của ông Rosenstein vào chuyện sa thải ông Comey như là một bằng chứng cho thấy ‘TT Trump không hề cản trở công lý’ trong việc sa thải như thế.

 

Trần Vũ (theo AP và New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments