Friday, March 24, 2023
spot_img

TT Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng “bàn tay sắt’ sau cuộc đảo chánh bất thành

Cali Today News – sau cuộc đảo chánh thất bại tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống nước này đã tung ra cuộc thanh trừng thẳng tay. Chỉ hai hôm sau cuộc đảo chánh đẫm máu bất thành này hiện nay đã có tới 7500 người đã bị bắt giữ. Những cơ quan lo lắng cho vấn đề an ninh quốc gia đang lo lắng cho tình hình này.

Hiện nay có nguốn tin TT Erdogan muốn dựng lại án tử hình. Hình ảnh bắt bớ cho thấy nhiều người bị bắt quỳ gối, lột hết áo một cách nhục nhã.

Phản ứng cứng rắn của TT Thổ phản công lại cuộc đảo chánh quân sự bất thành này khiến công luận đặt ra câu hỏi về nền dân chủ thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn có là thứ gì?

TT Erdogan không tốn nhiều thì giờ để “thanh lọc’ những kẻ bị xem như là “vi trùng”, ông thề sẽ cho những kẻ phản bội đòi lật đổ chính phủ sẽ “trả giá rất đắt cho hành động tạo phản”.

Theo thông báo của cơ quan thông tin chính phủ Anadolu, hiện nay có tới 8777 sĩ quan bị cách chức ra khỏi Bộ Nội Vụ Thổ Nhĩ Kỳ, rất đông trong số này là cảnh sát.

Có tới 103 tướng lục quân và hải quân bị bắt trong đó có một tướng cao cấp vào hàng thứ 3 trong quân đội Thổ, Nhiều thẩm phán, luật sư, và cố vấn cao cấp, cùng sĩ quan cảnh sát cũng bị bắt giữ.

Có 8 quân nhân đào thoát qua Hy Lạp và đang chờ nghe tin số phận của họ, may thay chưa có luật dẫn độ song phương giữa hai Thổ và Hy Lạp hiện nay.

Cuộc đảo chánh bất thành nhưng đưa tới hơn 232 người chết trong đó có 24 người thuộc phía làm đảo chánh. Ngoài ra còn có hơn 1,400 người bị thương trong vụ đảo chánh bất thành này.

Hiện tại, TT Edorgan có cơ hội thiết lập ‘bàn tay sắt’ trong sự cai trị của ông ta. Sự kiện này chắc hẳn đang đưa NATO, EU và Hoa Kỳ đưa tới tình thế khó khăn sau này.

Như tin đã loan, Gulen, nhân vật mà TT Erdogan xem như ‘kẻ thù tạo phản’ đang ‘tự lưu vong’ tại Mỹ.

Đinh Hoa Lư (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT