Sunday, November 27, 2022
spot_img

TT Thái Anh Văn tuyên bố không ai có thể xóa được sự hiện hữu của Đài Loan

Reuters – Vào hôm nay, chử nhật, trước chuyến đi thăm châu Mỹ, nữ tổng thống Đài Loan tuyên bố rằng không ai có thể xóa được sự hiện hữu của Đài Loan, nhất là trong bối cảnh trước sức ép của Trung Quốc nhằm xóa đi sự liên hệ đến đảo quốc này.

Từ lâu, Trung Quốc xem hòn đảo tự trị dân chủ này thuộc về họ, nhưng gần đây họ mới dấy lên phong trào nhằm xác lập chủ quyền của Trung Quốc đối với hòn đảo này, khi yêu cầu các công ty quốc tế “dán nhãn” Đài Loan là một phần đất của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng nỗ lực cắt giảm con số quốc gia thừa nhận Đài Loan xuống còn 18 nước hiện nay, sau khi Burkina Faso và cộng hòa Dominica chuyển đổi quan hệ ngoại giao sang Bắc Kinh trong năm nay.

Nói chuyện trước chuyến bay sang Los Angeles, nơi mà bà sẽ dừng chân một đêm trước khi bay sang thăm Belize và Paraguay, bà ta ra giọng thách thức: “Khi bước chân ra ngoại quốc, cả thế giới có thể nhìn thấy Đài Loan, họ có thể nhìn thấy đất nước của chúng ta va sự ủng hộ dân chủ và tự do của chúng ta. Chúng ta chỉ cần cứng rắn thì không ai có thể xóa đi sự hiện hữu của Đài Loan.”

Trung Cộng tin rằng bà tổng thống Thái Anh Văn sẽ thúc đẩy sự độc lập chính thức cho Đài Loan, và cũng đã yêu cầu Mỹ không cho bà ngừng lại quá cảnh trên lãnh thổ Mỹ, gồm Los Angeles trên chuyến đi và Houston trên chuyến về.

Mặc dầu bà tuyên bố muốn duy trì sự nguyên trạng với Trung Quốc, nhưng bà cũng tìm cách khẳng định mối quan hệ Hoa Thịnh Đốn – Đài Bắc, và thúc đẩy sự ủng hộa trước cuộc bầu cửa địa phương vào tháng 11 tới trước áp lực mới từ Bắc Kinh.

Trong thời gian quá cảnh tại Mỹ, ba cũng gặp các đại diện thương mại để bàn làm sao Đài Loan có thêm gia tăng đầu tư của Mỹ.

Dầu Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là đồng minh mạnh mẽ nhất và là quốc gia duy nhất bán vũ khí cho Đài Loan.

Nguyễn Dương

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments