Thursday, November 30, 2023
spot_img

TT Tây Ban Nha: bầu cử Catalonia sẽ chấm dứt ‘cuộc tàn phá ly khai’

 

BBC – Cuộc khủng hoảng ở Tây Ban Nha xảy ra vì xứ Catalonia tuyên bố độc lập sau khi chiếm được đại số phiếu thuận trong một cuộc trưng cầu dân ý, Tòa án Tây Ban Nha tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý này là bất hợp pháp.

Các quan chức Catalonia cho biết có đến 92% phiếu ủng hộ việc độc lập trong số 43% số cử tri tham gia bỏ phiếu. Những người chống lại chến dịch độc lập Catalonia đã không tham gia bỏ phiếu vì không công nhận tính hợp pháp của nó.

Chính quyền Catalonia đã tuyên bố độc lập ngay sau đó. Để đáp lại, chính phủ Tây Ban Nha đã giải tán Quốc hội khu vực, áp đặt luật lệ trực tiếp và kêu gọi tổ chức bầu cử khu vực vào ngày 21 tháng 12.

Phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Barcelona cho Đảng Nhân Dân (Popular Party) của mình vào Chủ Nhật, Thủ tướng Rajoy kêu gọi “số đông thầm lặng” hãy tham gia để “biến tiếng nói của họ thành phiếu bầu.”

Photo Credit:BBC

Ông nói: “Chúng ta phải kéo Catalonia ra khỏi sự tàn phá của chủ nghĩa ly khai. Vì nền dân chủ, chúng tôi muốn đòi lại Catalonia cho tất cả mọi người.”

Ông nói với những người ủng hộ Đảng Nhân Dân rằng kết quả đúng đắn sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha trong năm tới trên 3%.

Ông kêu gọi các doanh nghiệp không rời khỏi khu vực sau khi hàng trăm công ty đã di dời trụ sở chính vì bất ổn, chiếm khoảng 1/5 nền kinh tế Tây Ban Nha. Ông cũng kêu gọi Tây Ban Nha tiếp tục mua các sản phẩm từ Catalonia.

Kể từ cuộc đàn áp của chính quyền Mandrid, Tổng thống Catalonia Carles Puigdemont bị sa thải và đang tị nạn ở Bỉ, nhiều đồng minh hàng đầu của ông bị bắt giam.

Hàng ngàn người đã xuống đường Barcelonia kêu gọi Tây Ban Nha thả các bộ trưởng cũng như hai lãnh đạo chiến dịch đang bị giam giữ.

Các cựu bộ trưởng bị sa thải và bị buộc tội nổi loạn và hai nhà hoạt động bị bắt trong cuộc biểu tình trước cuộc trưng cầu dân ý.

Đảng Cộng hòa Cánh tả ERC, đồng minh quan trọng của ông Puidgemont, thông báo rằng một số tù nhân, bao gồm nhà lãnh đạo đãng Oriol Junqueras và một vài bộ trưởng đang ở Bỉ cũng sẽ tranh cử.

Đảng Nhân Dân của Thủ tướng Rajoy giành được 8.5% phiếu cầu trong cuộc bầu cử khu vực gần nhất cách đây hai năm.

Nam Phố (Theo BBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img