Friday, September 29, 2023
spot_img

TT Putin tuyên bố sẽ giúp giải quyết vụ Bắc Hàn

 

Reuters – Hôm thứ sáu 12/5 TT Nga Vladimir Putin đã gọi điện thoại cho tân Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cho hay “ông đã sẵn sàng đóng một vai trò xây dựng” nhằm giải quyết vụ khủng hoảng hiện nay của bán đảo Triều Tiên.

Ông Putin đưa ra đề nghị này sau khi TT Moon cho hay cái cách hữu hiệu nhất để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay là tăng cường mối hợp tác giữa hai miền Triều Tiên thù địch, nhất là phương diện thông tin và truyền thông, theo tuyên bố của Phủ Tổng Thống Nam Hàn cho hay.

Photo Courtesy: REUTERS/Yuri Kochetkov/Pool

Trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút giữa hai Tổng Thống, ông Moon bày tỏ hy vọng là “Nga sẽ đóng vai trò tích cực nhằm giúp Bắc Hàn ngưng lại chương trình theo đuổi các vũ khí nguyên tử và bằng lòng hướng về một bán đảo Triều Tiên phi nguyên tử”

Ngoài ra, ông Moon cũng không quyên hứa sẽ khơi dậy lại cuộc hội thảo giữa Bắc Hàn, Nam Hàn và 4 cường quốc là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản trước đây về chuyện vũ khí nguyên tử. Các cuộc đàm phán 6 bên này đã sụp đổ vào năm 2008, sau khi Bắc Hàn cho bắn thử một hỏa tiễn.

TT Nga Putin nói với ông Moon là ông ta sẽ giúp đỡ bán đảo Triều Tiên trong mọi lãnh vực. Ông Moon cho hay ông sẽ gửi một đặc sứ của mình đến Moscow và ông Putin ngõ lời hoan nghênh việc này. Ngoài ra hai Tổng Thống cũng gửi lời mời lẫn nhau đi thăm viếng quốc gia mình.

Cả hai cũng hứa hẹn sẽ gặp nhau bên lền Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 sẽ được tổ chức ở Đức trong tháng 7 tới. Trước đó ông Moon cũng đã có những cuộc điện đàm với Thủ Tướng Anh Theresa May và Thủ Tướng Đức Angela Merkel và cũng yêu cầu hai lãnh tụ này góp phần trong việc giải quyết tình hình bán đảo Triều Tiên.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img