Thursday, September 28, 2023
spot_img

TT Putin sa thải đồng minh thân cận nhất của mình

Cali Today News – Hôm thứ sáu 12/8 TT Putin của Nga đã quyết định sa thải Đổng Lý Văn Phòng Sergei Ivanov, một đồng minh thân cận nhất của ông từ nhiều năm qua.

Các nhà quan sát cho là đây là đợt chỉnh đốn sâu đậm và nặng nề nhất từ nhiều năm qua ở Điện Cẩm Linh. Có vẻ như chuyện đuổi việc cánh tay mặt Ivanov đã 63 tuổi của mình là để ông Putin dọn đường tuyên nhân viên mới trẻ trung hơn.

Trong một cử chỉ chỉ có tính cách tượng trưng, Ivanov được ông chủ của mình bổ nhiệm làm “đại diện đặc biệt về giao thông và môi trường”, một chức vụ gây ngạc nhiên vì Ivanov là gương mặt gây ảnh hưởng mạnh nhất trong chính phủ Nga.

Tuy nhiên ông ta vẫn còn giữ lại được chiếc ghế trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, vốn có quyền quyết định chuyện chiến tranh và hòa bình, quy tụ ông Putin, các lãnh đạo trong Quốc Hội và giới chỉ huy quân sự và an ninh Nga.

Cựu bác sĩ cho Điện Cẩm Linh là ông Stanislav Belkovsky nhận xét: “TT Putin muốn trẻ hóa đội ngũ phục vụ cho ông, những kẻ chưa bao giờ phục tùng gần ông và luôn xem ông là lãnh đạo tối thượng không tranh cãi”

Văn phòng báo chí của Điện Cẩm Linh chỉ vắn tắt thông báo lệnh của TT Putin và sau đó phổ biến cuộc họp tay ba giữa hai ông Putin, Ivanov và tân phụ tá mới cho ông Putin là Anton Vayno, vốn là phó của ông Ivanov trước đây.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img