Saturday, May 27, 2023
spot_img

TT Putin ra lệnh ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày ở Syria

The Guardian – Theo tin từ Bộ Quốc Phòng Nga cho hay thì TT Nga Putin đã ra lệnh mỗi ngày phải có 5 tiếng đồng hồ ngưng bắn tại vùng đông Ghouta cạnh bên thủ đô Damascus của Syria. Vùng này do quân kháng chiến chiếm giữ và liên tục bị tấn công.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ hai 26/2 loan báo là lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu từ ngày mai thứ ba ở Damascus và sẽ có hiệu lực từ 9 giờ sang đến 2 giờ chiều trong mỗi ngày, đồng thời ông cũng cho hay nga ‘sẽ mở ra một con đường di tản cho dân chúng Đông Ghouta’

Loan báo của chính phủ Nga được đưa ra sau khi có ít nhất thêm 29 người tử thương vì đạn pháo ở Đông Ghouta, dù Hội Đồng Bảo An của LHQ hôm thứ bảy đã ra nghị quyết yêu cầu các bên phải chấm dứt giao tranh ở vùng này.

Nga là đồng minh đắc lực nhất của chính thể của TT al-Assad của Syria và đến tối hôm qua các nhóm giám sát và các bác sĩ nghi ngờ chính phủ Syria đã tung ra một cuộc tấn công hóa học bằng khí chlorine khiến 18 người dân bị thương.

TT Nga Putin.Photo Credit: AP

Ghanem Tayara, Chủ tịch Hiệp hội y khoa UOSSM vốn đều hành nhiều chục bệnh viện ở Syria, tuyênbố: “Tôi thấy hổ thẹn cho Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc, một cơ quan đầy quyền lực như thế mà lại bất lực trước những vi phạm nhân quyền trắng trợn tại đây”

Những trận pháo kích và không kích dữ dội của quân đội Syria và khu vực đông Ghouta, nơi có 400,000 người sinh sống, trong vài tuần qua đã khiến trên 500 cư dân tử thương.

TT Pháp Emmanuel Macron hôm nay cũng tuyên bố với TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là lệnh ngưng bắn của LHq cũng phải được áp dụng cho vùng Afrin, nơi quân đội TNK đang tấn công người Kurd.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT