Tuesday, November 28, 2023
spot_img

TT Putin cảnh báo ‘thảm họa toàn cầu’ nếu chiến tranh xảy ra ở bán đảo Triều Tiên

The Guardian – Trong ngày cuối cùng hôm nay của hội nghị BRICS ở Trung Quốc, TT Nga Putin cảnh báo cuộc leo thang khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên có thể đưa đến ‘một thảm họa toàn cầu’ và mất mát nhân mạng sẽ rất lớn, nếu chiến tranh xảy ra.

Tuyên bố với các ký giả ở Xiamen, ông Putin nói: “Gia tăng quân sự trong bối cảnh hiện nay là vô nghĩa, đó sẽ là thế bế tắc, nó có thể dẫn đến một thảm họa toàn cầu và số người chết sẽ rất cao”

TT Putin cho là chính vì Iraq và Libya bị quân đội ngoại quốc tràn vào can thiệp khiến Chủ tịch Kim Jong Un cảm thấy chỉ có cách tăng thêm sức mạnh quân sự để sống còn. Ông Putin nói: “Bắc Hàn sẽ ăn cỏ thay cơm nếu cần, nhưng họ sẽ không ngưng chương trình vũ khí của mình chừng nào mà họ vẫn cảm thấy bị đe dọa”

Photo Courtesy: The Star

Hôm thứ ba 5/9 các chiến hạm của Nam Hàn thực tập bắn đạn thật và được biết trong tuần sẽ còn có thêm nhiều vụ tập trận khác. Đại úy Choi Young-chan, chỉ huy Hải đoàn chiến đấu 13 của Thủy Quân Lục chiến tuyên bố: “Nếu kẻ thù tấn công từ trên mặt biển hay dưới nước, chúng tôi sẽ phản công và đại dương sẽ là mồ chôn của chúng”

Hãng tin Yonhap của Nam Hàn cho hay Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cũng cho hay sẽ không ngăn cản trong trường hợp Hoa Kỳ giàn ra các vũ khí nguyên tử ở Nam Hàn, sau khi Bình Nhưỡng cho thử bom nguyên tử lần thứ sáu.

Nhưng giáo sư Kim Hyun-wook thuộc Viện Nghiên Cứu Ngoại Giao Quốc Gia ở Seoul, nhận xét: “Không ai ở Nam Hàn lại muốn thấy Hoa Kỳ giàn vũ khí nguyên tử chiến lược ở Nam Hàn cả, nếu muốn làm như thế cần phải có thảo luận nhiều lắm, nhưng hiện nay chưa đến tình trạng này đâu”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img