Monday, February 6, 2023
spot_img

TT Putin bày tỏ hy vọng Hoa Kỳ giữ lập trường tại Syria

Cali Today News – Tổng Thống Nga Putin hôm thứ bảy nói ông ta hy vọng Hoa Kỳ giữ vững cam kết của mình về vấn đề Syria và cho là bảo đảm cho lệnh ngưng bắn kéo dài là mục tiêu chung của cả Washington lẫn Moscow.

Hôm qua đại diện hai siêu cường cho báo chí biết họ muốn kéo dài thêm lệnh ngưng bắn do hai siêu cường soạn ra, dù đã có nhiều vi phạm từ các phía và việc tiếp tế nhân đạo cũng gặp nhiều khó khăn trắc trở.

Các quan sát viên cho là vụ ngưng bắn rất khó kéo dài vì hai quốc gia mạnh nhất về quân sự lại ủng hộ hai chiến tuyến hoàn toàn đối nghịch nhau là chinh phủ al-Assad của Syria và phe kháng chiến ôn hòa.

Lên tiếng tại một cuộc hội nghị thượng đỉnh của các thành viên cũ của khối Xô Viết, ông Putin nói: “Hoa Kỳ cứ lên tiếng kêu gọi cởi mở và trong sáng, nhưng hành động của họ lại không phải lúc nào cũng phản ảnh đúng như thế”

Ông Putin bình luận là sở dĩ có tình trạng như thế là do “Hoa Kỳ đã không phân biệt được thành phần ôn hòa và thành phần khủng bố của phe đối lập tại Syria, do dó họ cứ tiếp tục đối diện với khó khăn chồng chất”

Bàn về cuộc bầu cử ở Mỹ, ông Putin cho hay “Nga sẽ ủng hộ bất cứ lãnh tụ được bầu lên của bất cứ quốc gia nào tỏ ra hữu hảo với Moscow”. Đã có đồn đoán là mối bang giao Nga-Mỹ sẽ “tan băng” nếu như ông Trump đắc cử.

Trần Vũ (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments