Wednesday, February 1, 2023
spot_img

TT Philippines tuyên bố sẽ nới rộng lệnh thiết quân luật

ABS News – Hôm thứ tư 24/5 TT Rodrigo Duterte của Philippines tuyên bố sẽ nới rộng lệnh thiết quân lực ra thêm nữa nếu như phiến quân Hồi giáo tấn công ngoài phạm vi đảo Mindanao.

Hôm qua ông Duterte đã tuyên bố lệnh này được ban hành ở Mindanao, sau khi xảy ra những vụ đụng độ đẫm máu giữa quân đội Philippines và phiến quân của nhóm Maute, khiến một số quân nhân thiệt mạng và bị thương.

TT Rodrigo Duterte của Philippines. Photo Courtesy: Mindinanews

Ông Duterte nói: “Tôi có thể nới rộng lệnh thiết quân luật ra kể cả đảo Visayas vì đảo này nằm gần Mindanao, bọn khủng bố có thể thoát sang các đảo lân cận và tiếp tục quậy phá”. Ông Duterte từ Nga quay trở về nhà gấp sau khi tin chiến sự mạnh bùng ra.

Visayas là nơi ít khi có những vụ lộn xộn do tấn công khủng bố gây ra, nhưng dạo gần đây đã không còn yên ổn vì nhóm Abu Sayyaf đã kéo đến thành phố Bohol trên đảo. Ông Duterte nói: “Tôi đã ra lệnh cho Hải Quân phong tỏa vùng biển giữa hai đảo”

Ông Duterte còn nói: “Tôi có thể đặt toàn bộ Philippines dưới lệnh thiết quân luật nếu như nhóm IS tiến vào Luzon”. Được biết tổ chức Maute từng tuyên thệ trung thành với IS.

Ông Duterte còn cho là nhóm IS thực ra “đã có mặt ở Luzon và chủ nghĩa khủng bố không còn xa xôi gì, vì thế tôi có thể tuyên bố lệnh thiết quân luật trên phạm vị toàn quốc để bảo vệ dân chúng Philippines”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments