Friday, September 22, 2023
spot_img

TT Philippines tỏ ra ân hận sau khi chửi TT Obama

Cali Today News – Sau khi buông ra những lời thóa mạ TT Hoa Kỳ Obama rất nặng nề, khiến Tòa Bạch Ốc phải hủy bỏ cuộc diện kiến dự trù giữa hai người, TT Rodrigo Duterte của Philippiners tỏ ra ân hận.

Sau khi hôm qua gọi TT Mỹ là “con hoang”, hôm thứ ba 6/9 phát ngôn nhân của ông Duterte cho biết “ông Duterte nói ông ân hận vì kiểu tấn công cá nhân này và cho hay sẽ tìm cách dẹp bỏ những khác biệt giữa Philippines và Hoa Kỳ”

Tòa Bạch Ốc trước đó cho báo chí hay TT Obama sẽ cật vấn ông Duterte về việc ông chủ trương tàn sát mạnh tay trong cuộc chiến chống ma túy, với việc nhiều tay buôn ma túy bị xử tử mà không hề bị mang ra tòa xử án.

Một tuyên bố từ Phủ Tổng Thống Philippines hôm thứ ba còn cho hay “từ ngữ ‘con hoang’ mà ông Duterte buông ra là nhắm vào một ký giả vì người này đặt câu hỏi khiến ông Duterte nổi nóng, chứ không nhắm vào TT Obama”

TT Obama từng bận tâm cải thiện mối quan hệ Mỹ-Phi nhằm tạo thế cân bằng đối chọi với Trung Quốc, ông đã sang thăm Philippines hai lần trong nhiềm kỳ thứ nhì, nhưng việc ông Duterte lên nắm quyền đã làm bang giao hai đồng minh trở nên căng thẳng.

Thay vì gặp ông Duterte như đã dự tính tại Lào, TT Obama hôm thứ ba đã nói chuyện với nữ TT Nam Hàn Park Geun-hye. Một phát ngôn nhân của ông Duterte còn cố “vớt vát” khi nói “chính phủ Duterte hoàn toàn chống lại việc giết người mà không mang ra xử trước pháp luật”

Trần Vũ (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img