TT Philippines lại “bảo vệ” cho Trung Quốc trong chiến trận chống ma túy

Philippine President Rodrigo Duterte looks on during an awarding ceremony for outstanding Filipinos and organizations overseas, at the Malacanang Palace in Manila, Philippines December 19, 2016. REUTERS/Ezra Acayan

Cali Today News – Hôm thứ hai 19/12 văn phòng của TT Philippines Rodrigo Duterte ra thông báo nhằm trả lời một báo cáo của hãng tin Reuters, cho là “thật không công bằng” nếu cứ bảo Bắc Kinh có trách nhiệm cho vấn đề ma túy của Philippines.

Trong tuyên bố có đoạn: “Nhiều băng đảng điều hành hệ thống phân phối ma túy là băng đảng Trung Quốc, đó là những tổ chức tội ác, đó không phải là các nhân viên chính phủ Trung Quốc”

Ngày 16 tháng 12 Reuters cho đăng tải báo cáo của họ theo đó Trung Quốc có vai trò như là “nguồn cung cấp quan trọng nhất cho loại ma túy methaphetamine và các loại hóa chất tổng hợp khác đã được tuồn vào Philippines”

Văn phòng của ông Duterte xác nhận: “Trung Quốc có luật lệ rõ ràng và nghiêm khắc chống ma túy, thậm chí có cả án tử hình nếu các nghi can bị bắt quả tang buôn bán và vận chuyển ma túy”

Các quan sát viên nhận thấy có chuyện trái khoáy là ông Duterte tìm cách xa lánh Hoa Kỳ là quốc gia thực ra hổ trợ cho Manila trong chuyện chống ma túy và lại gần gủi với Trung Quốc là quốc gia thủ phạm chính tuồn thuốc methametaphine vào thị trường của Philippines.

Theo chính số liệu của cơ quan chống ma túy của Philippines DEA, gần 2/3 trong số 77 nghi can ngoại quốc bị bắt trong các trận ruồng bắt tứ tháng 1 năm 2015 đến giữa tháng 6 năm 2016 ở Philippines đều là người Trung Quốc và hầu như “dược phòng ma túy” nào mà cảnh sát Philippines khám phá ngay tại đất nước họ cũng có dính dáng đến người Trung Quốc.

Trần Vũ (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus