Sunday, February 5, 2023
spot_img

TT Philippines khuyên TT Obama hãy lắng nghe trước khi nói đến nhân quyền

Cali Today News-Tổng thống Rodrigo deterte tuyên bố vào hôm thứ Tư này ông sẵn sàng thảo luận với tổng thống nước Mỹ là Barack Obama vào tuần tới tại Lào, nhưng Tổng Thống Obama phải lắng nghe ông Duterte trước khi đem chuyện nhân quyền ra nói với ông.

Hiện nay không những Hoa Kỳ mà cả Liên Hiệp Quốc đều “chấn động’ bởi sự tàn sát ‘thẳng tay’ của lực lượng chính phủ Philippines dưới lệnh trực tiếp của ông Duterte, thề diệt hết mầm mống buôn bán ma tuý tại Philippines. Nhưng hậu quả con số người bị giết lên tới con số gần 2000 người và nửa trong số đó bị cảnh sát bắn chết còn lại là những lực lượng bí mật ra tay hạ sát.

Từ khi lên nắm chức vụ tổng thống, ông Duterte đã có những tuyên bố rất cực đoan đối với thành phần sống ngoài vòng pháp luật’. Dư luận lại càng quan tâm do hai hôm trước ông đã tuyên bố tại một trại quân đội rằng những người nghiện ma tuý “không còn là người nữa”?

Ông Duterte lấy biệt danh là “Nhà Trừng Giới”, đã bênh vực cho hành động tàn sát của cảnh sát đối với giới buôn bán ma tuý. Sự tàn sát hàng loạt không qua xét xử đã làm cho Liên Hiệp Quốc phản ứng. Mỹ rất lo ngại khi một nước đồng minh lại vi phạm quyền sống của con người một cách quá đáng.

Ông Duterte vừa phản ứng lại LHQ vừa coi thường lời lo ngại của Hoa Kỳ bằng chứng là tuyên bố của ông ở phần trên đối với sự lo ngại của Tổng Thống Mỹ Barack Obama về sự vi phạm nhân quyền của tổng thống Philippines.

Công luận vừa qua rất nghi ngại ‘sự thiên tả’ của ông Duterte khi thái độ của ông nghiêng về Bắc Kinh lúc mới lên nhậm chức tổng thống. Nhưng vừa qua ông lại đòi ‘tính sổ sòng phẳng’ với Bắc Kinh khiến công luận khó đoán tánh ý của ông này.

Vừa qua ông Duterte đã chửi ông đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines là “thằng GAY con của một con điếm”, lời nói quá sức thô lỗ về ngoại giao như thế người ta không lạ vì tánh khí này của ông truyền thông đã đưa ra cho công luận hay trước khi ông làm tổng thống.

Tuy Bắc Kinh cho biết trước vấn đề Biển Đông sẽ ‘không có’ tại hội nghị G-20 tại Hàng Châu, nhưng những vấn đề Biển Đông được ông Duterte hứa đưa ra khi các nước gặp nhau tại Lào và ngày 6 tháng 9 tới đây cho hội nghị các nước Đông Á. Nơi đây ông Duterte sẽ gặp các lãnh đạo Hoa Kỳ, Trung Cộng và ngay cả Nga bên lề hội nghị.

Đinh Hoa Lư (Straitimes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments