Sunday, March 26, 2023
spot_img

TT Philippines “hạ giọng” và không muốn cắt đứt quan hệ với Mỹ

Cali Today News – Trong một tuyên bố tại căn cứ quân sự Villamor Air Base, tổng thống Philippines xác nhận lại nước ông không muốn cắt đứt quan hệ ‘”huyết mạch’ với các đồng minh hiện nay nhất là Hoa Kỳ, nhưng phải ‘thay đổi mô hình’ trong quan hệ. Ý ông muốn nói sự quỳ luỵ chìu lòn để nhận được sự giúp đỡ của Mỹ bao lâu nay.

Căng thẳng gần đây nhất là lời tuyên bố của ông đòi lực lượng đặc biệt Mỹ ‘phải rút ra” khỏi vùng nam Philippines vào hôm qua.

Hôm nay ông giải thích thêm rằng ông không có ý chống lại nước Mỹ, không muốn làm trầm trọng quan hệ quan sự giữa hai nước nhưng ông chỉ muốn nhấn mạnh vào sự độc lập của một quốc gia về quan hệ ngoại giao mà thôi.

Ông Duterte thừa nhận đã vô cùng giận dử trước sự chỉ trích của LHQ và Mỹ vào chính sách của ông về cuộc chiến chống ma tuý tại Philippines. Từ sự tức giận đó, có thể vì vậy ông không ‘kềm chế’ được sự phát ngôn vừa qua.

Lời nói có thể ‘cay độc’ nhất là sự phỉ báng lại sự chỉ trích vi phạm nhân quyền của Mỹ trước sự tàn sát hàng loạt nghi phạm tại Phi hơn 2000 người đã bị giết chết dưới lệnh của ông Duterte.

Sự tức giận này tăng thêm khi sự chỉ trích lên ông đã phổ biến khắp thế giới.

Có hai vấn đề mà ông Duterte cố tình không biết:

Nếu Mỹ không chỉ trích ông Duterte thì thế giới cũng biết hành động tàn sát của ông ta.

Thứ đến ông vẫn mang mặc cảm là ‘về lệ thuộc’ hay là ‘không có chủ quyền’ với quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ hiện nay nhưng ông không trưng ra BẰNG CHỨNG nào về sự MẤT CHỦ QUYỀN của ông với đồng minh Hoa Kỳ hiện nay?

Hiện tại thế giới không thấy Washington ‘ép” Manila trong chính sách trở lại Philippines nào cả?

Có thể đây là thành kiến cá nhân của ông Duterte ‘âm ỉ’ trong lòng bao lâu nay chăng?

Từ lời nói nhục mạ TT Obama, khơi lại chia rẽ lịch sử và hành vi tự bào chữa nhưng thiếu bằng chứng có thể ông Duterte làm việc theo cá tính chứ không theo chính sách? Hiện nay theo phát ngôn viên tại phủ tổng thống Philippines yêu cầu chớ nên ‘diễn dịch” sai lạc hay ‘đi quá xa’ lời tuyên bố của ông Duterte ‘yêu cầu Biệt kích Mỹ rút đi”. Theo phát ngôn nhân này lời nói cá nhân của ông Duterte “không phải là chính sách”.

Dù không phải là chính sách chăng nữa, nhưng khi ông Duterte lấy ‘định kiến’ để điều hành chính sách Phi-Mỹ trong tình hình nóng bỏng hiện nay tại Biển Đông thì là một trở ngại lớn lao nếu không muốn nói là “thảm hoạ”.

Tin và bình Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT