Thursday, January 26, 2023
spot_img

TT Philippines gia tăng gấp đôi cuộc chiến ma tuý để phản ứng lại TT Obama

Cali Today News- Tin từ Vạn Tượng thủ đô Lào cho hay, Tổng Thống Duterte đã đáp trả tức khắc quyết định huỷ bỏ cuộc gặp mặt của Tổng Thống Obama vào hôm thứ Ba tại Lào bằng cách tái khẳng định cuộc chiến chống ma tuý hiện nay tại Phi. Ông cho biết sẽ gia tăng gấp đôi nổ lực cuộc chiến diệt trừ tội phạm. Theo công luận tuyên bố này của ông Duterte nhằm trả đũa cũng như thách thức TT Obama và ông Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon.

Ông Duterte tuyên bố tại Vạn Tượng, “Chúng ta không cúi đầu vâng lệnh như bầy bò. Chúng ta phải có quyền quyết định mọi việc”. Đây là lời tuyên bố của ông trong buổi hội nghị đầu tư và thương mại bên lề tại cuộc hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Ông kêu gọi tăng cường thêm hoạt động tình báo và bắt giữ nhiều hơn nữa. Công luận đều ngầm hiểu câu nói chỉ nhằm chống lại hai nhân vật là TT Obama và Ông Tổng Thư Ký LHQ hơn là vì vấn đề cuộc chiến ma tuý.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào đã bị một ‘màn mây u ám’ che phủ do lời nói quá xúc phạm của ông Duterte tới tổng thống Mỹ mà nội dung đã loan hôm qua. Trước đây ông Duterte hăm rút Philippines ra khỏi LHQ do bị chỉ trích nặng nề khi ông trực tiếp ra lệnh hành quân, tàn sát quá mức thành phần buôn bán ma tuý. Hơn 2,000 người bị giết không qua xét xử là con số tối thiểu sau hơn 3 tháng cầm quyền của ông Duterte đã gây một chấn động trên thế giới và Hoa Kỳ.

Sau khi TT OBama huỷ bỏ cuộc gặp mặt với ông Duterte vào ngày thứ Ba, hôm nay thứ Tư ông Duterte vẫn quyết định tham dự buổi dạ tiệc có mặt hai ông Obama và Ban ki moon cùng tham dự buổi họp mặt với toàn thể các lãnh đạo ASEAN.

Sớm ngày thứ Ba vừa qua ông Duterte cho biết đã ân hận dùng từ ngữ ‘son of a bitch” đối với ông Obama, tuy không chính thức xin lỗi nhưng sự ân hận của một nhân vật ‘nóng nảy’ và ăn nói ‘bạt mạng’ từng phát ngôn làm buồn lòng ngay cả Đức Giáo Hoàng, quả thật là hiếm.

Theo phát ngôn viên của ông Duterte, thì lời nói đầy ‘phỉ báng’ đó của ông Duterte nhắm vào câu hỏi của một phóng viên đã gây cho ông tức giận. Tuy nhiên phía Phi cảm thấy ân hận là tấn công cá nhân vào tổng thống Hoa Kỳ.

Sự bào chữa này hiện nay cũng không có gì là cụ thể, tuy nhiên ông Duterte cũng thừa biết ông Obama đang đại diện cho đất nước Hoa Kỳ trong khi còn tại chức và không thể nói ‘tấn công cá nhân’ vào đây được.

Dù sao ảnh hưởng của câu nói “thằng chó đẻ” hay có nói theo những ý nghĩa khác của từ ngữ “son of a bitch” là “thằng con hoang’ “thằng khốn nạn’ thì cũng là những từ ngữ không thể phát ra từ miệng của một tổng thống đối với một tổng thống?

Dù sao câu nói đó đã ảnh hưởng quan trọng đến bang giao Philippines và Hoa Kỳ và hậu quả trước tiên là quyết định huỷ bỏ cuộc gặp mặt riêng tại Lào giữa hai ông Obama và Duterte dự tính vào thứ Ba hôm qua.

Các phụ tá của ông Duterte tiên liệu những hậu quả bang giao này không dừng lại ngang đây. Hoa Kỳ là quốc gia trao đổi thương mại lớn và đồng minh chính cho Philippines chống lại cuộc chiến của lực lượng phiến quân Hồi Giáo tại vùng nam nước này. Hiện nay Manila rất cần sự viện trợ cũng như sức ngăn cản từ Washington chống lại áp lực của Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông. Hàng năm viện trợ quân sự của Mỹ cho Phi lên tới hàng trăm triệu đô la.

Trên đường tới Lào, có thể ông Duterte cảm thấy mình đã dại dột phát ngôn lỡ lời ra như thế. Tuy tỏ ra ân hận nhưng bản tính cá nhân của ông cũng trổi dậy tức thời sau ‘lời ân hận’ đó:

“Tôi không muốn tranh cãi với một cường quốc mạnh nhất trên hành tinh này….nhưng Washington cứ nói dai cái chuyện nhân quyền, nhưng nước ông thì sao? Đúng ra tôi có nhiều câu hỏi về nhân quyền để chất vấn ông trước tiên…nước nào cũng tình trạng giống nhau thôi, các ông chớ chỉ trích làm gì?”

Khi ân hận khi chống đối lại ngay, sự kiện tâm lý của ông Duterte đang biểu hiệu một sự thật trong ông Duterte có thể không đi đúng theo quyền lợi chính cho toàn nước Phillipines?

Cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao Phi là ông Albert del Rosario từng mong mỏi quan hệ hai nước Hoa Kỳ và Philippines bền hơn nay thất vọng khi hay tin TT Obama đã huỷ bỏ cuộc họp với ông Duterte tại Lào.

Cá nhân là một vấn đề nhưng lợi ích quốc gia là một vấn đề rất khác. Philippines hiện nay rất cần Hoa Kỳ, và chính Hoa Kỳ chưa có những thái độ nào áp lực với Manila hiện nay trong khi ông Duterte vẫn lấy những ‘tàn tích thực dân’ trong thời Philippines bị đô hộ ra đối chứng để bào mòn đi một quan hệ mới giữa Washington và Manila? Ông Duterte vẫn xem thường áp lực do các chiến hạm tối tân của Bắc Kinh đang áp sát vào các đảo tại Scaborough Shoal thuộc chủ quyền Philippines và cách Manila chưa tới 300 km? Có thể ông không lường được các vị trí quân sự của Bắc Kinh đã dựng xong tại các đảo nhân tạo thuộc chủ quyền của Manila ra sao?

Tình hình Biển Đông là áp lực cận kề và đòi hỏi cấp bách trong lúc ông Duterte chỉ chú mục vào cuộc chiến chống ma tuý một cuộc chiến đòi hỏi lâu dài thời gian chỉ nhằm thách thức hai lãnh đạo Mỹ và LHQ. Khi cảm nghĩ cá nhân vẫn nặng hơn an nguy của Philippines nó sẽ đưa con đường chính trị của Phi đi chệch hướng Có thể ông làm việc cho tự ái cá nhân cao hơn quyền lợi cho toàn dân Phi và sự an nguy đất nước này.

Tin và bình Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments