TT Philippines Duterte mắng toàn thể khối EU là “quân chó đẻ”

 

Cali Today News – TT Rodrigo Duterte của Philippines hôm cuối tuần đã có lời lẽ rất nặng nề khi chỉ trích khối Liên Hiệp Châu Âu EU là “quân chó đẻ” sau khi các nhà lập pháp của EU kêu gọi ông ta nên biết kềm chế lại trong chiến dịhc diệt trừ ma túy đẫm máu hiện nay ở Philippines.

Khi lên tiếng trước các doanh nhân Trung Quốc ở Manila, ông Duterte kết án chương trình kêu gọi giúp người nghiện ma túy phục hồi cai nghiện của EU là “đạo đức giả và ngu xuẩn”

Ông Duterte  vừa công kích EU vừa tâng bốc Trung Quốc rất trắng trợn như sau: “EU khuyên chúng tôi bắt nhốt các con nghiện tập trung rồi chính thuốc cho họ, trong lúc tiền bạc thật sự thì từ Trung Quốc đổ vào Philippines giúp”

Các nhà lập pháp của EU phân tích chiến dịch vấy máu của chính phủ Philippines hiện nay chỉ là “chữa bệnh phần ngọn” và nói nguồn cơn của vấn đề nằm ở chổ các lực lượng ma quái nào tiếp tục cung cấp ma túy, chứ không phải đi bắn giết người nghiện ngập.

Dường như ông TT “nổ sảng” Duterte quên khối EU là người tung tiền đầu tư vào Philippines nhiều nhất và là bạn hàng đối tác quan trọng hàng thứ 4 của nền ngoại thương Philippines.

Ông ta nói: “Chỉ trích thì dễ lắm, đưa ra yếu điểm của chúng tôi thì dễ lắm, bộ mấy người hiền lành vô tội lắm sao, thử nhìn vào con số người chết ở Châu Âu trong Hai Trận Thế Chiến trong thế kỷ 20 coi”

 

Tags: TT Duterte của Philippines, dùng từ ngữ nặng nề với khối EU, chỉ trích chương trình vấy máu chống ma túy của ông ta

Đào Nguyên (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus