Saturday, February 4, 2023
spot_img

TT Philippines Duterte chỉ trích mạnh mẽ Hoa Kỳ trước khi đi Nhật

Cali Today News – Hôm thứ ba 25/10 Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte lên đường công du tại Nhật Bản và trước khi đi, ông ta lại có những chỉ trích mạnh mẽ nhắm vào đồng minh lâu đời là Hoa Kỳ.

Duterte nhấn mạnh nếu ông ta tại vị lâu dài, Hoa Kỳ “có thể nên quên đi một thỏa thuận song phương về hợp tác quân sự” giữa hai đồng minh. Chính Nhật cũng cảm thấy “bức rức” khi sắp đón ông Tổng Thống đã “chuyển trục” sang Trung Quốc quá lộ liễu.

Trong tuần qua, nhà lãnh đạo “ăn nói như Trump” đã hạ giọng thanh minh về từ ngữ ‘tách rời’ mà ông dùng khi ở Trung Quốc khiến bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải yêu cầu chính phủ Philippines giải thích.

Tuy thanh minh rối rít, song trước khi đi Nhật, Duterte lại tuyên bố ông ta “rất ghét thấy các binh sĩ ngoại quốc đóng trên đất nước mình và còn thêm là Hoa Kỳ không nên đối xử với Philippines như đối với một con chó có sợi dây buộc”

Bình luận về chuyến đi thăm Manila của Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Daniel Russel, Duterte còn nói “Washington nên quên đi hiệp ước quân sự song phương EDCA” nếu như ông ta làm Tổng Thống lâu dài.

Duterte không giải thích ‘tại vị lâu dài’ có nghĩa là gì, vì theo luật, một Tổng Thống Philippines chỉ nắm quyền có 6 năm. Khi thanh minh, Duterte nói “ông ta không chủ ý tách rời ra khỏi Mỹ, chỉ chủ trương một đường lối ngoại giao độc lập mà thôi”

Trần Vũ (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments