Sunday, November 27, 2022
spot_img

TT Philippines đổ thừa cho Mỹ gây ra tình trạng căng thẳng của Biển Đông

Cali Today News – Hôm thứ năm 23/3 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ có “thái độ gây hấn ở Biển Đông, sau đó lại không làm chi cả khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng kiên cố”

Theo ông Duterte, chính thái độ ‘tiền hậu bất nhất’ này là nguyên nhân sâu xa cho tình hình căng thẳng cao hiện nay của Biển Đông, ngoài ra ông Duterte còn tố cáo cựu TT Obama đã “gây sức ép bắt Philippines phải chống lại Trung Quốc”

Ông Duterte cho những cuộc tuần tra của chiến hạm Mỹ ở Biển Đông dưới thời TT Obama có thể là “một tính toán sai lầm”. Ông nói: “Bạn gửi chiến hạm ra đây ư? Chỉ cần một phát đạn thôi, chiến tranh sẽ nổ ra và đó sẽ là lò mổ thịt đấy”

Ông Duterte rõ ràng không giấu diếm mối ác cảm của ông ta đối với Hoa Kỳ, ông ta nói Hoa kỳ bị ràng buộc phải bảo vệ Philippines như sau: “Mỹ là quốc gia duy nhất có thể hành động, sao họ lại muốn chúng ta đem chiến hạm ra đối đầu với Trung Quốc? Để nướng thịt lính Philippines sao?

Ông Duterte ám chỉ Hoa Kỳ dưới thời ông Obama “chả dám đụng tới Trung Quốc”. Ông nói: “Tại sao Mỹ không dám đương đầu với Trung Quốc? Tại sao Mỹ không dám phái đến đây 5 hàng không mẫu hạm đi? Tại sao lại chờ đợi để mọi chuyện trở nên rối tung lên khi có nhiều quốc gia khác dính líu vào?”

Các quan sát viên nhận thấy trong khi chỉ trích Hoa Kỳ tơi bời, Duterte không hề dám “đụng” tới Trung Quốc, đã vậy còn bắn tiếng mời một chiến hạm Trung Quốc đến thăm Philippines và loan báo “rất hân hoan chia sẻ với Trung Quốc về tiềm năng khai thác nguyên liệu của vùng kinh tế đặc quyền của Philippines”

Trường Giang (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments