Friday, March 24, 2023
spot_img

TT Philippines chỉ xem trọng “quyền đánh cá của ngư dân Philippines” khi đi Trung Quốc?

Cali Today News – Trong chuyến đi thăm Trung Quốc vào tháng 10, TT Philippines chắc chắn không sao tránh được chuyện tranh cãi về Biển Đông nhưng có vẻ như “quyền đánh cá của ngư dân Philippines được ông ta đặt vào vị trí hàng đầu”

Trong tuần lễ thứ ba của tháng 10, TT Duterte sẽ đi Trung Quốc trước khi ông đặt chân đến Nhật. Tuy ngày tháng rõ rệt của chuyến công du chưa được công bố, nhưng các quan sát viên ngoại giao quốc tế cho hay ông sẽ lưu lại Trung Quốc hai ngày.

Vì tỉ giá đồng tiền của Philippines liên tục giảm từ 7 năm qua, TT Duterte cho biết ông sẽ “thảo luận với Nga và Trung Quốc về các thỏa thuận mậu dịch”, ông ta cũng nói “đã nói trước như thế với Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ Tướng Nga Dmitry Medvedev rồi”

Wu Shicun, Chủ tịch Viện Nghiên Cứu Biển Đông, vốn đã gặp gỡ với đặc sứ Fidel Ramos của ông Duterte trong tháng 8, nói các cuộc đàm pháp Phi-Hoa sẽ tập trung vào chủ đề quyền đánh cá của ngư dân Philippines trong vùng biển của Bãi Đá Scarborough Shoal.

Từ trước, các ngư dân Philippines luôn than phiền họ cứ bị tàu Trung Quốc sách nhiễu tại vùng biển này. Ông Wu nói: “Sẽ khó khăn đấy, vì Trung Quốc sẽ không dễ dàng trao quyền đánh cá cho ngư dân Philippines theo như ông Duterte đòi hỏi đâu”

Wu cũng cho hay trong các cuộc đàm phán, TT Duterte có thể thúc đẩy phía Trung Quốc khuyến khích thêm nhiều du khách Trung Quốc đến thăm mình, ngoài ra Manila sẽ yêu cầu Bắc Kinh giảm thuế đánh vào các mặt hàng nông sản của Phi nhập vào thị trường Trung Quốc.

Trường Giang (SCMP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT