Tuesday, December 6, 2022
spot_img

TT Philippines ban bố tình trạng thiết quân lực

CNN – Những trận đánh chết chóc đã bùng lên giữa quân đội chính phủ Philippines và phiến quân Hồi giáo hôm thứ ba 23/5 ở thành phố Marawi, khiến TT Rodrigo Duterte tuyên bố tình trạng thiết quân luật tại đây và trên toàn đảo Mindanao.

Hãng tin nhà nước PNA của Manila còn cho hay tình hình chiến sự gay go khiến ông Duterte phải cắt ngắn chuyến đi thăm Nga và trở về nước. Ông Ernesto Abella, phát ngôn nhân chính phủ cho hay “thiết quân luật sẽ kéo dài trong 60 ngày nhằm chỉnh đốn lại tình hình an ninh”

Photo Courtesy: CNN

Nhóm Maute là nhóm phiến quân Hồi giáo có căn cứ ở Mindanao, đã gây ra vụ chạm súng dữ dội trong thành phố Marawi có 200,000 dân . Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana cho biết đã có 2 binh sĩ và 1 cảnh sát Philippines thiệt mạng trong các vụ chạm súng.

Các viên chức Philippines còn cáo giác chính nhóm Maute là thủ phạm đánh bom tại thành phố quê nhà Davao của ông Duterte trong tháng 9 năm 2016, khiến cho 14 người thiệt mạng.

Tại nhiều nơi của miền nam của trên 7,000 hòn đảo của Philippines, các nhóm khủng bố Hồi giáo luôn làm ‘nhức đầu’ chính phủ trung ương ở Manila. Ngoài nhóm Maute, nhóm Abu Sayyat cũng luôn quậy phá và bắt cóc tống tiền trong những tháng gần đây.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments