Thursday, February 2, 2023
spot_img

TT Phi Luật Tân Duterte hô hào cùng Trung Cộng và Nga chống lại phương Tây

Đọc Thêm:
Bộ Ngoại Giao Mỹ yêu cầu Phi giải thích Duterte muốn nói gì khi dùng chữ “ly khai” với Mỹ

TT Duterte Của Phi Luật Tân: Thằng Khùng Hay Thiên Tài?

Liệu tổng thống Duterte có phá hủy nổi liên minh Phi-Mỹ?

Thái độ “lòn cúi” của tổng thống Phi Luật Tân Duterte làm giới trí thức Phi bị sốc!

Cali Today News – Bản tin của AFP đánh đi từ Bắc Kinh cho biết là TT Phi, ông Duterte, đã lớn tiếng tại Bắc Kinh tuyên bố ly khai (separation) khỏi Mỹ, xoay trục về Bắc Kinh, và sẽ đi thăm chính thức Nga, để cùng với Tàu và Nga lập liên minh 3 quốc gia chống lại phương Tây.

Trong dịp này, ông Duterte tiếp tục chửi TT Obama và Mỹ một lần nữa. Ông nói “Mỹ không kiểm soát cuộc sống của chúng tôi”, “Đã đủ cà chớn rồi!”, “Làm sao mà qúy vị là nước kỹ nghệ mạnh nhất mà khi nợ Trung Quốc lại không chịu trả nợ?”… Ông còn lập lại lời chửi TT Obama là “thằng chó đẻ.”

Photo courtesy: AP
Photo courtesy: AP

Ông nói bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trong tiếng vỗ tay náo nhiệt của phía Trung Cộng và phái đoàn Phi.
Những lời tuyên bố miệt thị như thế xảy ra sau khi TT Duterte gặp gỡ chủ tịch TC Tập Cận Bình tại Sãnh Đường Nhân Dân ở Quảng Trường Thiên An Môn, mà trong cuộc họp đó, hai bên hứa gia tăng sự tín nhiệm va hữu nghị, và giảm thiểu vấn đề tranh chấp biển đông.

Tập Cận Bình gọi mối quan hệ giữa hai nước là “những láng giềng bên kia bờ đại dương” với “không có lý do nào để thù địch và đối đầu.”

Trước đó, dưới thời cựu TT Benigno Aquino, hai nước đối đầu về tranh chấp chủ quyền biển đông, khi TQ chiếm biển đảo của Phi và xây đảo nhân tạo. Phi kiện lên tòa án quốc tế, và thắng lớn. Thế nhưng, khi Duterte lên cầm quyền, ông ta đã đổi lộ trình đến 180 độ.

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng còn cho biết Tập Cận Bình đã nói với Duterte là tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước là không thay đổi, và các đề tài khó khăn nên tạm thời gác lại.

Duterte cho rằng đây là phiên họp lịch sử.

TT Duterte còn cho rằng liên minh với Mỹ thì cái lợi chẳng đáng và Trung Quốc là tốt đẹp, và chưa hề xâm lấn đất nước của ông một chút nào cả qua nhiều thế hệ. Câu nói này chắc chắn sẽ không yên với người dân Phi Luật Tân.

Ông Duterte cũng cho rằng căng thẳng biển đông là chuyện của Mỹ với TQ, do chính sách chuyển trục về á châu để khống chế TQ do Mỹ gây ra.

Không biết ông Duterte sẽ giải thích cho người dân Phi như thế nào khi TQ chiếm bãi đá cạn Scarborough Shoal nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Phi Luật Tân?

Khi được hỏi về vấn đề liệu hai bên có bàn về biển đông hay không, thì phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao TC nói rằng hai bên có trao đổi than thiện và thẳng thắng những quan điểm để giải quyết tranh chấp một cách phù hợp. Bà cũng nói thêm cuộc họp đã cho thấy “sự trở lại đúng đường về đối thoại và tham khảo”, và cả hai bên muốn “dàn xếp phù hợp” hợp tác đánh bắt cá.

Hai bên chứng kiến việc ký kết 13 tài liệu hợp tác song phương về thương mại, hạ tầng cơ sở, nông nghiệp và các lãnh vực khác.

Bắc Kinh cũng đề nghị cho Manila vay 9 tỷ nợ để tài trợ cho các công trình phát triển.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn cho vay một khoản nợ 15 triệu đã hứa để tài trợ cho các chương trình phục hồi cho giới nghiện nằm trong kế hoạch chống ma túy của TT Duterte, mà chính chương trình này đã giết chết 3,700 người, gây quốc tế chống đối, và lên án vi phạm nhân quyền.

TC cũng tuyên bố hủy bỏ cấm nhập cảng trái cây nhiệt đới của 27 công ty xuất cảng của Phi, do cuộc đối đầu giữa hai bên trong vấn đề căng thẳng biển đông.

Phi và TC đã coi như chính thức liên minh và hợp tác, vấn đề còn lại là chuyện giữa Mỹ và Phi sẽ ra sao? Phương Tây và Mỹ sẽ phản ứng thế nào? Và tình hình biển đông hậu sự sẽ ra sao?

Cali Today sẽ theo dõi và cập nhật tiếp trong những ngày tới.

Nguyễn Xuân Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments