Wednesday, March 29, 2023
spot_img

TT Pháp Macron bổ nhiệm Thủ Tướng bảo thủ

 

Reuters – Trong một hành động cho thấy ông muốn đoàn kết rộng rãi chính giới, tân TT Pháp Emmanuel Macron hôm thứ hai 15/5 đã bổ nhiệm một Thủ Tướng là người của cánh bảo thủ.

Ông Edouard Philippe, 46 tuổi, một cựu dân biểu và là Thị Trưởng thành phố cảng Le Havre, là thành viên của đảng Cộng Hòa trung hữu, được chọn là tân Thủ Tướng pháp. Ông có khuynh hướng khá bảo thủ, sẽ là tiếng nói đối trọng với các Bộ Trưởng cánh tả trong tân chính phủ.

Ông Edouard Philippe (phải) được chọn làm tân thủ tướng của Pháp. Photo Courtesy: reuters

Tổng Thư Ký của Điện Elysee Alexis Kohler đã đọc quyết định của ông Macron ngay trước tiền đình của Điện Elysee, trước nhiều ký giả. TT Macron muốn chấm dứt chuyện các đảng cánh tả của Pháp đã chế ngự nền chính trị xứ này từ nhiều thập niên qua.

Ông Macron cần có sự hậu thuẩn rộng lớn cho đảng Republic on The Move (REM) do ông thành lập chỉ cách đây 12 tháng trong cuộc bầu cử Quốc Hội vào tháng 6 tới. Khi đảng của ông có nhiều ghế trong Quốc Hội, ông sẽ rộng tay thực thi các chủ trương của mình.

Thủ Tướng Philippe là cộng sự viên thân tín của cựu Thủ Tướng Alain Juppe, vốn đang là thủ lĩnh ôn hòa của nhóm Cộng Hòa và ông Juppe cho hay ông sẽ ủng hộ TT Macron. Được biết cựu Thủ Tướng Manuel Valls là người của đảng Xã Hội thuộc cánh tả.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT