Wednesday, February 21, 2024

TT Pháp hối thúc Putin giúp chấm dứt đau khổ của dân chúng Syria

 

AFP – Hôm thứ sáu 9/2 TT Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng hối thúc TT Nga Vladimir Putin hãy giúp đỡ chấm dứt nỗi khổ đau của dân chúng Syria mỗi khi quân đội của chính thể của Tổng Thống al-Assad tấn công quân nổi loạn.

Qua một cú gọi điện thoại, TT Macron yêu cầu ông Putin ‘hãy làm mọi chuyện nhằm gây sức ép bắt chính thể al-Assad phải chấm dứt tình trạng mà ông Macron mô tả là nhân đạo bị suy đồi nặng nề ở miền đông Ghouta và tỉnh Idlib’

Nga là quốc gia can thiệp nhiều nhất vào cuộc chiến đã kéo dài 7 năm qua ở Syria khi tung quân và các phương tiện chiến tranh phối hợp với quân đội Syria đánh vào các lực lượng đối kháng và TT Putin được xem là người có ảnh hưởng nhiều nhất lên TT al-Assad của Syria.

Photo Credit: AFP

Hôm thứ sáu phóng viên AFP cho hay lại có thêm nhiều vụ tấn công bằng không quân vào miền đông Ghouta. Đây là lần tấn công thứ 5 liên tục của không lực Syria, khiến cho trên 220 thường dân Syria mạng vong.

Ngoài ra TT Macron cũng cho hay ‘ông lấy làm quan ngại về những chỉ dấu cho thấy quân đội Syria có thể đã dùng khí chlorine trong nhiều lần chống lại dân chúng Syria trong những tuần lễ gần đây. Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cách đây 2 ngày có nói là ‘bằng chứng quá hiển nhiên là vũ khí hóa học đã được tung vào’

Trong cuộc nói chuyện với ông Putin, ông Macron nhấn mạnh ‘hai quốc gia chúng ta đã có mối liên hệ song phương tốt đẹp’, kể từ khi ông tiếp ông Putin tại Điện Versailles vào cuối tháng 5 năm 2017 và cho hay ông có ý định đi Nga tham gia diễn đàn kinh tế tổ chức ở St. Petersburg từ ngày 24 đến 26 tháng 5 năm nay.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img