Friday, January 27, 2023
spot_img

TT Pháp hô hào cộng tác với Hoa Kỳ trong mặt trận chống khủng bố

Tổng hợp – Tổng Thống Donald Trump của Hoa Kỳ thực hiện chuyến đi sang Ả Rập Saudi, còn Tổng Thống pháp Emmanuel Macron thực hiện chuyến công du hải ngoại lần đầu khi ông đến Mali thuộc phía tây Phi Châu.

Tổng Thống Macron kêu gọi nhiều quốc gia trên thế giới hãy giúp đỡ chính phủ Pháp trong chiến trận chống khủng bố quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ và Đức. Ông cho hay “Pháp sẽ không nhượng bộ trong chiến trận này”

Ông nhận định vùng phía tây Phi Châu là vùng đất màu mỡ “cung cấp khủng bố hoạt động ở châu Âu”, mối đe dọa khủng bố từ đây rất lớn và cho hay quân đội Pháp sẽ lưu lại Mali cho đến khi nào các lực lượng cực đoan của quốc gia Châu Phi này bị tiêu diệt.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng Thống Mali, ông Ibrahim Boubacar Keita, Tổng Thống Pháp kêu gọi Đức hãy giúp đỡ cho Pháp trong nhiệm vụ chống khủng bố ở Tây Phi. Hiện nay đội quân của Pháp ở Mali khoảng 3,500 người.

Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel đã chấp nhận giúp Pháp trong cuộc gặp gỡ với ông Macron vào đầu tuần. Đức sẽ cung cấp các dụng cụ quân sự đến Mali giúp các binh sĩ Liên Hiệp Quốc đang hoạt động tại đây, đồng thời sẽ cho tăng quân số Đức ở xứ này lên đến 1,000 người.

Ông Macron đặc biệt đánh giá cao chuyện tình báo quân sự Mỹ chia sẻ tin tức với Pháp trong vùng Sahel của Phi Châu. Ông cho hay sẽ bàn với TT Trump về các vấn đề an ninh và quốc phòng khi hai bên gặp nhau bên lề của hội nghị NATO vào thứ năm tuần sau.

Đào Nguyên (nguồn: AP, France 24)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments