Friday, September 22, 2023
spot_img

TT Obama và TT Erdogan đồng ý phải tiến quân vào Raqqa của nhóm IS

Cali Today News – TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trên đường trở về từ Hội Nghị G 20 ở Hàng Châu, cho các ký giả hay ông và TT Obama đồng ý với nhau là “hai nước phải hợp tác để tiến quân vào Raqqa, vốn được xem là ‘thủ đô’ của nhóm IS ở Syria”.

Ông Erdogan đồng ý với đề nghị này và cho hay ông mong các chuyên gia quân sự hai nước bàn bạc với nhau về kế hoạch quân sự tái chiếm Raqqa. Ông Erdogan cũng bàn về chiến trận Syria với TT Nga Putin bên lề hội nghị.

Ông Erdogan nói: “Raqqa là một trong những vấn đề lãnh đạo hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bàn bạc, chúng ta cần có mặt trong khu vực, tại Iraq, vấn đề cũng tương tự với thành phố Mosul, thái độ của chính phủ Obama có tính cách quyết định cho vấn đề như thế”

Theo ông Erdogan, đã là khủng bố thì không nên phân biệt, các nước cần hợp tác chống lại. Một vùng an toàn cũng cần phải được lập ra ở miền bắc của Syria cho người tị nạn chiến tranh, cũng như Aleppo phải có ngưng bắn cho việc giúp đỡ người dân bị kẹt.

Ông cũng cho hay cuộc hành quân Euphrates Shield vẫn được tiếp tục, sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giải phóng xong thành phố Jarablus khỏi tay IS và đang tiến về 2 thành phố al-Rai và Manbij.

Cũng có tin là quân đội Syria đã dùng khí độc chlorine trong chiến trận ở Aleppo khiến 1 người chết và hơn 100 người bị thương, trong số có 37 trẻ em và bị chỉ trích mạnh mẽ, tuy họ chối bỏ chuyện này.

Trần Vũ (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img