Friday, September 29, 2023
spot_img

TT Obama ra lệnh xem xét lại vụ tin tặc Nga trong mùa bầu cử vừa qua

Cali Today News – TT Obama hôm thứ sáu 9/12 đã ra lệnh mở lại hồ sơ tin tặc Nga bị cho là đã tấn công vào hệ thống điện toán của Hoa Kỳ trong mùa bầu cử vừa qua, dưới áp lực nặng nề của Quốc Hội Mỹ muốn vụ này không được bỏ qua.

Bà Lisa Monaco, cố vấn an ninh chuyên về chống khủng bố của chính phủ Obama, cho báo chí hay: “Chúng tôi cần phải có nhiệm vụ rà soát lại vụ này, để xem chuyện gì đã xảy ra và liệu chúng ta có rút tỉa được bài học gì hay không”

Bà Monaco còn cho báo chí hay là “TT Obama muốn có bản báo cáo đầy đủ về chuyện này trước khi ông chính thức rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1 năm 2017”. Vào ngày 7 tháng 10 năm 2016, cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tố cáo Nga đã tìm cách “xen vào” cuộc bầu cử ở Mỹ.

Tuy chính phủ Hoa Kỳ không nêu đích danh hệ thống máy tính nào đã bị tin tặc, song mọi người đều biết đó là máy tính của Ủy Ban Democratic National Committee của Dân Chủ và nhiều nhóm thuộc đảng Dân Chủ khác.

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ nhận xét kiểu lộ ra tin tức trên trang mạng WikiLeaks cho thấy “lối đánh thường thấy” của bọn hackers người Nga. Trong tuyên bố, cộng đồng này nói “chúng tôi tin tưởng là chỉ có cấp thẩm quyền cao nhất của Nga mới ra lệnh kiểu hoạt động mờ ám này”

Trong tuần qua có 7 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã yêu cầu TT Obama phải giải mật thêm nhiều chi tiết liên quan đến vụ này và nói rõ vì sao chính phủ Mỹ tin là điện Cẩm Linh là ‘tác giả giấu mặt’ của đợt tấn công. Nhiều dân biểu Dân Chủ hàng đầu của Hạ Viện cũng đồng ý như thế.

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img