Friday, June 9, 2023
spot_img

TT Obama phủ quyết dự luật cho phép nạn nhân 9/11 kiện Ả Rập

Cali Today News – Tổng thống Barack Obama sẽ phủ quyết dự luật cho phép nạn nhân vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 khởi kiện chính phủ Ả Rập Saudi. 

“Đây vẫn nằm trong kế hoạch,” ông Josh Earnest – phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc – cho hay vào hôm nay. Vào ngày 9 tháng 9, dự luật được Hạ viện thông qua và hiện vẫn chưa được trình lên Tổng thống.

Được Thượng viện thông qua hồi tháng 5, dự luật cho phép gia đình và thân nhân các nạn nhân vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 được quyền kiện các quốc gia bị nghi cờ liên can đến các vụ khủng bố xảy ra tại Hoa Kỳ. Trong tổng số 19 nghi can khủng bố có đến 15 người Ả Rập Saudi, không nghi ngờ gì đạo luật này muốn nhắm đến quốc gia này.

Tòa Bạch Ốc từng cho biết Tổng thống sẽ không ký dự luật vì quan ngại sẽ làm căng thẳng và phức tạp mối giao bang giữa hai quốc gia. Ông Earnest bảo vệ lập trường của chính quyền chống lại đạo luật, cho rằng đây “không phải là cách chống khủng bố mạnh mẽ, hiệu quả.” Ả Rập Saudi hiện vẫn là một trong những đồng minh quan trọng với Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Dự kiến các nhà lập pháp sẽ tìm cách làm phủ quyết không có hiệu lực. Nếu thành công thì đây là lần đầu tiên trong hai nhiệm kỳ, Tổng thống Obama bị các nhà lập pháp gạt sang một bên.”

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT