Saturday, September 23, 2023
spot_img

TT Obama nói chuyện riêng với TT Putin về tin tặc, không cho báo chí dự

Cali Today News – Các nhà quan sát cho là Hoa Kỳ và Nga rất khó nói chuyện một cách thông cảm với nhau về tin tặc, nhất là việc đưa vào một số quy định chung, vì lý do duy nhất là hai siêu cường này không tin cậy lẫn nhau.

Trong chuyến đi dự Hội Nghị Hàng Châu của G 20, TT Obama đã quyết định gặp riêng ông Putin bàn về vấn đề này mà không cho báo chí tham dự đưa tin.

Các chuyên gia nhận định là “nội dung của cuộc họp kín bí mật này là nhằm đưa ra một số quy định chung về cách thức điều hành những cuộc hành quân quân sự thực hiện trên không gian ảo”

Ewan Lawson, một chuyên gia của Royal United Services Istitute, nhận định như sau: “Vấn đề khó khăn căn bản là không có quy định quốc tế về cách hành xử trong không gian ảo, cho đến lúc các siêu cường nhận ra là vì quyền lợi của mình, họ phải làm thôi”

Trong năm 2015, Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý với nhau về một thỏa thuận chung về không gian ảo, vạch ra “lằn ranh đỏ” trong việc do thám kinh tế giữa hai nước.

Từ dạo đó, có chỉ dấu cho thấy biện pháp có phần ngoại giao này đã tương đối ít nhiều thành công trong việc chận trước các manh nha hành động xấu. Nhưng hiện nay người ta không rõ liệu Moscow có đồng ý làm như thế hay không với Mỹ.

Đào Nguyên (FedScoop)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img