Sunday, May 28, 2023
spot_img

TT Obama: những lời phê phán củaTrump đối với NATO là thiếu “chuẩn bị” kỹ

Cali Today News – TT Obama hôm nay phê bình Donald Trump khi ông này cho rằng Mỹ không nên bảo vệ các đồng minh NATO nữa lại là một vấn đề “thiếu thốn chuẩn bị” trong chính sách ngoại giao của ông này.

Trong chương trình “Face the Nation” vào ngày Chủ Nhật này của đài CBS, TT Obama cho rằng những ý kiến ông Trump nói với tờ NY Times rằng các đồng minh NATO không chịu trả chi phí với tổ chức NATO sẽ không được giúp trong trường hợp bị Nga tấn công, theo ông Obama nói như thế thì tự mình thừa nhận rằng Mỹ không còn đóng vai trò ” trung tâm sức mạnh” cho NATO nữa.

Vào ngày mai,  Đại Hội Toàn Quốc của Đảng Dân Chủ ông sẽ đưa ra những “thiếu thốn chuẩn bị’ về chính sách ngoại giao của ứng viên tổng thống phía đảng Cộng Hoà mà đơn cử là lời nói của ông Trump đối với NATO trong tuần qua.

Lời hứa của các thành viên NATO là khi một thành viên bị tấn công thì xem như các thành viên khác đều bị tấn công.

Theo ý của Trump nói với New York Times vừa qua, các thành viên nhỏ và nghèo như Estonia và Latvia “Nếu họ trả đủ cho chúng ta, thì câu trả lời là ‘có’ “.

Obama đã phản bác lại,”có một sự khác biệt rất lớn và thách thức đối với các đồng minh Âu Châu của chúng ta rằng họ không đủ chi tiêu cho quốc phòng, đặc biệt vào lúc hành động rất hung hăng của Nga bây giờ, và chúng ta lại hỏi họ ‘ anh biết tại sao không?’ như thế thì chúng ta đâu còn là vai trò ‘đầu tàu’ của một đồng minh quan trọng bậc nhất trong lịch sử thế giới này nữa?”

Trái lại, ông Obama cho rằng bà Hillary Clinton từng là Ngoại Trưởng, có khả năng trong công cuộc lãnh đạo một siêu cường vào tháng Giêng tới đây. Theo ông, không có ứng viên nào có sự chuẩn bị tốt nhất trong trọng trách một tổng thống như bà Hillary Clinton. TT Obama còn ‘ghi điểm’ thêm cho bà Clinton với những phẩm định như ” Bà không bao giờ bốc đồng khoe khoang, chuẩn bị lời ăn tiếng nói kỹ càng và rất hay, và nhất là biết được mục tiêu của mình là gì”

Quan hệ chủng tộc, quan hệ tôn giáo được ông Obama đề cập tới trong cuộc phỏng vấn. Ông còn cho rằng sau sự kiện 9/11 không nên nói về thành tích làm được gì mà phải có những gì cụ thể cho người Mỹ thấy an toàn hơn.

Đối với Trump, ông nhận xét không nên hứa hẹn mơ hồ nhiều quá cho dân Mỹ mà phải chăm lo cho dân với những gì cụ thể nhất.

Đối với ý kiến về một tổng thống mạnh ra sao? theo Ông phải có một ban cố vấn và cộng sự tài năng nhưng phải cần mẫn làm việc, nhất là cùng chung một chí hướng để làm việc đó là những gì cấn cho một tổng thống thêm nhiều khả năng.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT