Sunday, March 26, 2023
spot_img

TT Obama: Người Mỹ sẽ phản đối tỉ phú tranh cử thô lỗ, kỳ cục

Cali Today News – Vào thứ 5 ngày 8 tháng 9, từ thủ đô Vientiane, Lào, Tổng thống Obama cho rằng ứng cử viên Donald Trump mỗi một lần lên tiếng đều chứng tỏ không thể nào thích hợp vào vị trí Tổng thống. Ông Obama tin tưởng, người dân Mỹ cuối cùng sẽ tỏ thái độ phản đối nhà tỉ phú thô lỗ trong ngày Tổng tuyển cử.

Đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang chuẩn bị hoàn tất chuyến công du cuối cùng đến Á châu với tư cách người đứng đầu một cường quốc. Ông Obama cho hay, hội kiến với các nhà lãnh đạo nước ngoài trong chuyến công du chứng minh điều hành một quốc gia đòi hỏi kiến thức, sự chuẩn bị và những chính sách khả thi được cân nhắc kỹ. Tổng thống kêu gọi người Mỹ không cho phép “hành vi thái quá” vẫn thường thấy trong mùa tranh cử này trở nên bình thường. “Điều quan trọng đối với công chúng và truyền thông là lắng nghe những gì ông ta nói, theo dõi, đặt câu hỏi đối với những tuyên bố mâu thuẫn, không rõ hoặc những ý tưởng lập dị, kỳ cục,” ông Obama nói.

Những lời nhận xét trên được Tổng thống đưa ra vào cuối chuyến công du 9 ngày tham dự Hội nghị G9 ở Trung Quốc và Hội nghị Thượng đỉnh ASIAN tại Lào sau khi dừng chân tại Nevada, Hawaii và Midway Atoll. Đây là chuyến đi cuối cùng trong 10 chuyến công du đến Á châu trong hai nhiệm kỳ ông Obama giữ cương vị Tổng thống Hoa Kỳ.

Đứng đầu danh sách những công việc đang dang dở của Tổng thống trong gần 8 năm qua chính là Hiệp ước Thương mại Xuyên Châu Á Thái Bình Dương (TPP). Thoả thuận tự do thương mại mà ông Obama làm trung gian, kéo 12 quốc gia tham gia, nhằm tăng cường hợp tác thương mại, đẩy Trung Quốc ra ngoài cuộc chơi. Tuy nhiên, số phận của TPP hiện đang rất mong manh trên bàn Quốc hội khi nhận phải sự phản đối từ cả lưỡng đảng. Ông Obama cho biết, sẽ dùng mọi phương tiện trong tầm tay để thuyết phục các nhà lập pháp phê chuẩn TPP trong năm nay.

Chương trình nghị sự của ông Obama trong thời gian nhiệm kỳ gần kết thúc đang được thu hẹp dần xuống một vài mục tiêu chính mà ông hy vọng sẽ hoàn tất trước khi người tiền nhiệm vào Toà Bạch Ốc. Khi được hỏi về việc đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo, ông Obama vẫn chưa chịu thừa nhận việc sẽ không thể nào thực hiện được lời hứa này, “Tôi chưa sẵn sàng thừa nhận.” Thay vào đó, Tổng thống nhấn mạnh, chính quyền của ông đạt nhiều tiến bộ giảm số lượng tù nhân tại đây.

Ông Obama tỏ ra tức giận trước ý kiến cho rằng ông bị xem thường ở Châu Á hay các nhà lãnh đạo trong khu vực không đồng tình với sự lãnh đạo của ông như lời chỉ trích từ Donald Trump. Trump tuyên bố sẽ đáp trả và bỏ về nếu bị đối xử như vậy. Chuyến công du bị lu mờ ngay sau những giây phút căng thẳng tại phi trường Hàng Châu giữa nhân viên Toà Bạch Ốc và quan chức Trung Quốc khi nước chủ nhà “chơi khăm,” không chuẩn bị cầu thang cho chuyên cơ của Tổng thống Hoa Kỳ. Rồi tiếp đến là những lời thoá mạ từ ngay chính miệng Tổng thống Phillipine Rodrigo Duterte khi biết ông Obama sẽ đưa vấn đề nhân quyền lên bàn hội kiến. Phía Hoa Kỳ tỏ thái độ bằng việc huỷ cuộc họp. Cuối cùng thì hai vị Tổng thống cũng bắt tay nhau bên lề Hội nghị như một cử chỉ hoà giải. Ông Obama cho hay, bản thân không đưa cái tôi của mình để phán xét những lời nói của ông, tranh cãi sẽ không ảnh hưởng đến hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia.

Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh tiến bộ đạt được trong chuyến công du, họp bàn với các lãnh đạo Đông Nam Á về tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông. Trong một tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ khiển trách Trung Quốc mặc dù không nêu đích danh hay đề cập đến phán quyết của Trọng tài Quốc tế gây bất lợi cho Bắc Kinh.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT