Saturday, December 9, 2023
spot_img

TT Obama đã thực hiện được lời hứa của Cộng Hòa về kinh tế

Cali Today News – Trong chính trị có nhiều điều trái khoáy và khá lạ lẫm vẫn xảy ra, vì từ 46 tháng qua kể từ khi đại hội Cộng Hòa diễn ra ở Tempa, nhiều lời hứa về kinh tế do phía Cộng Hòa đưa ra lại do chính ông Obama thực hiện được.

Ứng cử viên Mitt Romney cách đây 4 năm từng hứa sẽ mang tỉ lệ thất nghiệp xuống còn 6% vào cuối năm 2016, nhưng giờ đây con số này còn thấp hơn cả 5%. Kinh tế Mỹ đã thêm vào được khoảng 9 triệu việc làm.

Cũng cách đây 4 năm, hai ứng cử viên Tổng Thống khác của Cộng Hòa là Michele Bachman và Newt Gingrich cũng hứa hẹn sẽ làm giá xăng giảm còn 2.50 đô la/gallon. hiện nay giá xăng là khoảng 2.20 đô la/gallon trung bình trên toàn quốc.

Còn trên thị trường chứng khoán thì chưa bao giờ chỉ số Dow Jones lại ‘tưới tắn’ đến như thế. Khi đại hội Cộng Hòa ở Tempa diễn ra, chỉ số Dow Jones là khoảng 13,000, nay đã vọt lên trên 18,500, tức tăng hơn 40%

Nhưng Trump vẫn nói ông Obama là kẻ ‘thua trận’ trên bình diện kinh tế. Điều này cũng dễ hiểu khi đối tượng mà ông ta nhắm đến là thành phần trung lưu của Mỹ đang rất bực mình vì vẫn còn nhiều người mất việc và nhất là tiền lương tăng quá ít.

Chi tiết này thì Trump hoàn toàn không sai. Ông ta không đúng về tỉ lệ thất nghiệp nhưng rất đúng về tiền lương, từ khi ‘lên tới đỉnh’ năm 1999, thu nhập bình quân của người đi làm ở Mỹ đã giảm khoảng 4,000 đô la.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img