Friday, September 22, 2023
spot_img

TT Obama cùng Thủ Tướng Đức Merkel hô hào bảo vệ tư do mậu dịch

Cali Today News – Hôm thứ năm 17/11 cả TT Obama lẫn Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng lên tiếng kêu gọi phải bảo vệ toàn cầu hóa và tự do mậu dịch, cũng như phải gia tăng hợp tác thế giới trên nhiều lãnh vực, từ an ninh đến thay đổi khí hậu.

Trong chuyên công du ra ngoại quốc sau cùng, TT Obama đã gặp gỡ bà Angela Merkel, một thủ lĩnh trung hữu của Đức luôn sát cánh cùng ông Obama trong các vấn đề quốc tế. Hai người đã viết chung một bài bình luận trên một tờ tuần báo Đức nói về tình trạng thế giới ngày nay.

Trong bài báo nghị luận nói trên có đoạn: “Tương lai thuộc về quyết định của chúng ta và chúng ta sẽ không bao giờ quay trở về thời kỳ của một nền kinh tế trước toàn cầu hóa cả”

Cả hai lãnh tụ đều không nhắc đến tên của tân TT Trump, nhưng người xem rõ ràng thấy ngay ý định của cả hai muốn bác bỏ từng điểm một những khoản gây tranh cãi nhiều nhất trong lập trường về đối ngoại của ông Trump lúc vận động tranh cử.

Tân TT Trump từng muốn hủy bỏ NATO bằng cách rút Hoa Kỳ ra khỏi tổ chức này, nhưng hai lãnh tụ Mỹ-Đức lại ca ngợi NATO như là “thành trì bảo vệ hòa bình” và cùng ca tụng mối quan hệ đồng minh chặt chẽ giữa Mỹ và Đức như là “một biểu tượng của nền văn hóa phương Tây”

Cả hai cũng ủng hộ mạnh mẽ phải tiếp tục chuyện thành lập một thỏa hiệp tự do mậu dịch xuyên Đại Tây Dương giữa Hoa Kỳ và Châu Âu và ca tụng thỏa ước khí hậu lịch sử Paris, toàn là những đề tài mà tân TT Trump đe dọa sẽ “xem lại” trong nhiệm kỳ của ông sắp tới.

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img