Sunday, March 26, 2023
spot_img

TT Obama cảnh báo: Thất bại TPP sẽ làm lợi cho Bắc Kinh

Cali Today News – Tổng Thống Obama hôm qua thứ Sáu cảnh báo nước Mỹ sẽ đi vào 2 chọn lựa một là thắng thế thương mại tại Á Châu hai là để Bắc Kinh dẫn đầu nếu để TPP thất bại.

Vấn đề TPP hiện nay có nhiều nghi ngại TT Obama sẽ thất bại với Quốc Hội Mỹ vào phút chót do sự thiếu ủng hộ của các ứng viên TT hiện nay hay vừa qua. Nhưng Ông Obama vẫn kiên trì giải thích vấn đề lợi hại của TPP dựa trên một lỗ hỏng tại Á Châu cho Bắc Kinh điền vào nếu QH không thông qua TPP cho ông trong cuối nhiệm kỳ này.

Vấn đề TPP hiện nay có nhiều nghi ngại TT Obama sẽ thất bại với Quốc Hội Mỹ vào phút chót và sự thiếu ủng hộ của các ứng viên TT hiện nay hay vừa qua. Nhưng Ông Obama vẫn kiên trì giải thích vấn đề lợi hại của TPP dựa trên một lỗ hỏng tại Á Châu cho Bắc Kinh điền vào nếu QH không thông qua TPP cho ông trong cuối nhiệm kỳ này.

Người đồng quan điểm này là Thống đốc Ohio John Kasich người vừa thất bại trong tiền bầu cử ứng viên phía Cộng Hoà. Ông Kasich cho rằng phía Putin và Tập cận Bình không bao giờ muốn TPP thành công.
TT Obama còn báo trước việc thành lập cái gọi là Đối Tác Tăng Trưởng Kinh Tế Vùng do Bắc Kinh hậu thuẫn là trong âm mưu muốn ‘hạ thủ’ TPP.

Hi vọng của TT Obama các quan niệm ác cảm hay chống lại TPP sau bầu cử TT tại Mỹ sẽ tiêu tan. Nhưng hiện nay TNS phe đa số tại Thượng Viện Mitch McConell cho biết ông sẽ không bỏ phiếu cho TPP. Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cho biết Hạ Viện cũng không ‘đủ phiếu” để thông qua vấn đề TPP.

Tưởng cũng cần nhắc lại bà Clinton và Donald Trump cả hai đều không tán thành TPP.

Có thể có hai vấn đề mà các chính trị gia Hoa Kỳ đang suy nghĩ và đang chọn một chứ không có cả hai:
-công ăn việc làm nội địa
-sự tranh giành với Bắc Kinh tại Á Châu về thị trường

Nếu đây là quan niệm của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ thì có thể người Mỹ đang ‘lơi dần’ vai trò siêu cường số 1 hay lãnh đạo thế giới hay chăng?

Vẫn còn hi vọng những bất ngờ phía trước cho tình hình Mỹ và cả thế giới nói chung.

Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT