Friday, September 22, 2023
spot_img

TT Obama: “Ăn to nói lớn không ngăn được khủng bố!”

Cali Today News – Vào sáng hôm nay, sau buổi họp với nhiều nhân vật chóp bu trong nội các, Ngoại trưởng, lãnh đạo FBI, Tổng Chưởng Lý, Bộ trưởng Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Ngân khố, … bàn về cuộc chiến chống khủng bố, Tổng thống Obama đã có bài phát biểu rất mạnh mẽ và cứng rắn.

Bắt đầu với vụ thảm sát ở Orlando mới đây, Tổng thống khẳng định cho đến giờ phút này, rõ ràng nghi can xả súng là một kẻ cực đoan, và không có dấu hiệu chỉ ra một âm mưu khủng bố lớn hơn. Ông Obama nhắc lại những thành tựu trong cuộc chiến chống khủng bố. Hơn một năm Mỹ tăng cường nỗ lực, ISIS đang chịu rất nhiều áp lực, bị cắt khỏi nguồn tài chánh quốc tế, đã và đang mất chỗ đứng ở Iraq, lực lượng quân sự đang bị thu hẹp, …

Tổng thống liền chuyển sang vấn đề Hoa Kỳ đang phải đối diện trong nước trước chiến dịch tuyên truyền của các tổ chức khủng bố nhằm tuyển mộ những “con sói đơn độc.” Tổng thống kêu gọi thắt chặt luật dùng súng, nhằm “gây khó khăn cho những tên khủng bổ dùng vũ khí giết người,” và “lâu nay chúng ta nói qua nói lại như vậy đã đủ … cần phải cứng rắn với khủng bố!”

Tổng thống Obama nhắc đến chỉ trích việc ông không dùng hai chữ “Hồi giáo cực đoan,” gọi đây là lá bài “phân tâm chính trị,” kéo người ta ra khỏi vấn đề chính là cuộc chiến chống khủng bố. Tổng thống đặt câu hỏi, liệu dùng tên gọi khác có thay đổi được tình hình hay không? Có làm giảm mức độ tàn bạo của khủng bố hay không, có kéo được thêm đồng minh hay không? Ông Obama nhấn mạnh, tên gọi không quan trọng, và “tranh luận về Hồi giáo cực đoan đã vượt quá khỏi giới hạn.”

Tổng thống kêu gọi đừng nên nhầm lẫn, mơ hồ về kẻ thù thực sự. Ông nhấn mạnh, Mỹ biết rõ kẻ thù là ai, tình thế thế nào. “ISIS, Al queda muốn tuyên bố bọn chúng là lãnh đạo thực sự của hàng triệu người Hồi giáo, khủng bố muốn biến cuộc chiến tranh này thành cuộc chiến về người Hồi giáo. Đó chính là chính sách tuyên truyền, cách bọn chúng dùng tuyển mộ,” ông Obama giải thích, nếu đánh đồng tất cả người Hồi giáo thì không khác nào rơi vào vòng xoáy tuyên truyền của các tổ chức khủng bố. Điều này rất nguy hiểm!

Ông Obama quay sang lên án mạnh mẽ, “Ăn to nói lớn không ngăn cản được khủng bố, chỉ khiến những người Hồi giáo trẻ tuổi ở Mỹ cũng như trên thế giới cảm thấy bị đe doạ!” Ông cũng không quên nhắc nhở, nước Mỹ lập quốc trên nền tảng tự do, trong đó có cả tự do tôn giáo. “Chúng ta không đem tôn giáo ra thử nghiệm tại đây!” Tổng thống khẳng định.

Mặc dù Tổng thống không nhắc đích danh, nhưng rõ ràng ông đang ám chỉ, chỉ trích đề nghị “cấm người Hồi giáo nhập cư vào Hoa Kỳ” của Donald Trump.

Bài phát biểu của Tổng thống Obama được đánh giá cao, Ông khẳng định đường lối chống khủng bố của Mỹ, lên án sự chia rẽ và phân biệt đang đi ngược lại giá trị Mỹ.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img