Wednesday, March 22, 2023
spot_img

TT Nga Putin vận động chấm dứt các trừng phạt nhắm vào Nga

Cali Today News – TT Nga Putin sẽ khởi động chiến dịch vận động nhằm chấm dứt các trừng phạt của Liên Hiệp EU nhắm vào Nga bằng chuyến công du sang Slovenia hôm thứ bảy tuần này.

Các lệnh trừng phạt tiếp theo khủng hoảng tại Ukraine, nơi Nga bị tố cáo đã khuấây động chiến tranh, những ai có liên hệ với ông Putin đều bị cấm tiếp cận với kỹ thuật và làm ăn buôn bán với phương Tây. Vào đầu tháng 7 EU lại gia tăng thêm các lệnh trừng phạt.

Nhưng nhiều nhà quan sát cho là Nga đang áp dụng chiến thuật gây áp lực với các thành viên phía nam và phía đông của khối EU nhằm gây chia rẽ và đã có kết quả nhất định, như Slovakia lên tiếng phàn nàn về tính hiệu quả của lệnh trừng phạt Nga.

Các nhà ngoại giao tây phương đang hoạt động ở Nga cho hay Ý, Hy Lạp, Hungary, Cyprus, Slovenia, Slovakia và Bulgaria là các thành viên của khối EU đang lọt vào tầm ngắm hoat động vận động tích cực của Moscow.

Slovenia là quốc gia thứ tư trong số các xứ kể trên mà TT Putin đang ráo riết vận động. TT Putin sẽ chủ trì một cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước, tập trung vào các chủ đề buôn bán và đầu tư.

Moscow bao giờ cũng xem Slovenia là mục tiêu để làm lay động vì Nga là thị trường to lớn cho các nhà sản xuất lương thực của Slovenia trước khi vụ khủng hoảng Ukraine xảy ra và Slovenia còn là quốc gia tiếp vận khí đốt của Nga xuống miền nam Châu Âu.

Trần Vũ (reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT