Friday, December 8, 2023
spot_img

TT Nga Putin sẽ đi thăm Trung Quốc vào giữa năm nay

CNN – Sau khi tái đắc cử cho nhiệm kỳ Tổng Thống Nga lần thứ 4, ông Vladimir Putin có kế hoạch sẽ đi thăm Trung Quốc trong tháng 6, nơi ông sẽ gặp gỡ Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Trung Quốc mới được Quốc Hội xứ này mở đường cho tại chức ‘đến suốt đời’

Theo tin tức chính thức từ chính phủ Nga, Trung Quốc sẽ mở một cuộc tiếp tân theo cấp nhà nước dành cho TT Putin, cùng lúc khi ông Putin tham dự hội nghị do Tổ chức Shanghai Cooperation Organization (SCO) thực hiện ở thành phố Qingdao vào tháng 6 năm nay.

Trong năm 2017, ông Tập đã sang thăm nước Nga, rồi trong cuộc gặp nhau bên lề giữa ông và TT Putin tại Hội Nghị APEC vào tháng 11 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo Trung-Nga đã hứa là sẽ gia tăng thêm quan hệ song phương và hợp tác với nhau nhiều hơn về các lãnh vực quốc tế.

Kể từ đó, hai nhà lãnh đạo tìm cách củng cố quyền lực cá nhân trong bộ máy cai trị độc tài của quốc gia họ, ông Putin sau khi đắc cử sẽ tại chức Tổng Thống đến năm 2024 còn ông Tập hiện đang được so sánh với ông Mao Trạch Đông trước đây.

Photo Credit: AFP

Trung Quốc đã gia tăng sự ủng hộ kinh tế cho Nga, kể từ sau khi Moscow cho sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ mình vào năm 2014 và hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt của Phương Tây. Cả hai cường quốc cũng nhiều lần “có cùng tiếng nói chung” tại diễn đàn của Liên Hiệp Quốc, nhất là đối với các vụ về Bắc Hàn và Syria.

Cả hai cường quốc này tìm thấy điểm chung khi lên tiếng chỉ trích hay chống đối Hoa Kỳ. Tại diễn đàn Đại Hội Đồng của LHQ vào tháng 9 năm 2017, cả hai Ngoại Trưởng Trung-Nga đền lên tiếng chỉ trích Washington và đều khẳng định là “hiện nay thế giới đang tiến dần đến một tình trạng đa cực và không hề có một siêu cường duy nhất nào ngự trị cả”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img