Saturday, December 10, 2022
spot_img

TT Nga Putin nghĩ gì về Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ?

Cali Today News – Ngày thứ sáu ông Donald Trump sẽ trở thành vị Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Theo truyền thống lễ nhậm chức của ông sẽ không có các lãnh tụ thế giới tham dự, nhưng người ta đã thử phân tích ý nghĩ của một người đặc biệt trong số này, ông Vladimir Putin.

Có thể nói Nga chính là quốc gia “ầm ĩ” nhất từ trước khi ông Trump đắc cử, sau khi ông đắc cử và mãi đến tận gần ngày ông Trump nhậm chức. Ngày 6 tháng 1 cả ba cơ quan NSA, FBI và CIA đều cho là Nga đã tung cố gắng ra gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử ở Mỹ.

Các lãnh tụ của ba cơ quan này đều “tin tưởng mạnh mẽ” là ngoài chuyện làm chao đảo kết quả bầu cử có lợi cho ông Trump, mục tiêu sâu xa của Nga khi làm chuyện này là “phá hủy hình ảnh một quốc gia đại diện cho các giá trị dân chủ trên thế giới”

Fred Wertheimer, Chủ tịch tổ chức Democracy 21, nhận định: “Ông Putin nhìn thấy ở ông Trump hình ảnh một người rất thích được nịnh nọt, mà chuyện này thì ông Putin sẽ rất sung sướng thực hiện nhằm đạt được mưu đồ của quốc gia ông ta”

Theo ông Wertheimer, ý định sâu xa của Nga là “bẻ gãy liên minh Châu Âu và ông Putin nhìn thấy nơi ông Trump một quân cờ lý tưởng để thực hiện nước đi chết chóc này”. Trump từng trả lời phỏng vấn hôm 16/1 là “NATO đã lỗi thời và gợi ý trừng phạt Nga nên giảm hay bãi bỏ”

Bà Molly McKew, một cố vấn từng làm việc cho các lãnh tụ của Georgia và Moldova, nhận định: “Ý định của ông Putin không nên bị xem thường, châu Âu đã lâm chiến với Nga rồi, dù có muốn hay không. Đây là cuộc chiến gặm mòn giá trị của phương Tây”

Trần Vũ (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments