Friday, September 22, 2023
spot_img

TT Nga Putin làm dịu mối căng thẳng với Hoa Kỳ

Cali Today News – Trong bài diễn văn về tình trạng liên bang có giọng điệu không còn hung hăng, TT Nga Vladimir Putin hôm thứ năm 1/12 bày tỏ hy vọng sẽ làm dịu bớt mối căng thẳng với Hoa kỳ và tăng cường các cố gắng chống khủng bố quốc tế.

Nội dung bài diễn văn của ông Putin phản ảnh là nếu hai siêu cường Nga-Mỹ làm lành với nhau thì chuyện này sẽ giúp ích rất nhiều cho hòa bình thế giới và theo ông, tân TT Donald Trump “có thể giúp đỡ vào chuyện này”

Mối giao hảo giữa Hoa Kỳ và Nga đã tuột đến mức thấp nhất từ thời Chiến Tranh Lạnh đến nay, vì một loạt vấn đề, từ chiến cuộc ở Ukraine đến Syria và nhiều lãnh vực khác. Hai lãnh tụ Obama và Putin lại có nhiều hiềm khích với nhau.

Ông Putin nói: “Sự hợp tác giữa Nga và Mỹ khi giải quyết các vấn đề địa phương và toàn cầu sẽ giúp ích cho cả thế giới, chúng tôi chia sẻ trách nhiệm chung về an toàn và bền vững của thế giới, bằng cách khuyến khích chủ trương không bành trướng vũ khí nguyên tử”

Người ta nhận thấy giọng điệu của ông Putin trong bài diễn văn mới nhất này đã khác xa với những lần trước khi ông ta lên tiếng, trong đó ông chỉ trích Hoa Kỳ và NATO mạnh mẽ, nhất là khi Hoa Kỳ công khai nói Moscow yểm trợ tin tặc phá hoại bầu cử 2016 ở Mỹ.

Lần này ông Putin cho hay “Nga không nuôi thù oán gì với phương Tây, chúng tôi không muốn có đối đầu với ai cả, khác với nhiều quốc gia khác vốn luôn xem Nga là kẻ thù, Nga lại cần bạn bè chứ không phải kẻ thù, chúng tôi sẽ mở rộng vòng tay”

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img