Sunday, January 29, 2023
spot_img

TT Nga Putin gọi điện chúc mừng cho tân Tổng Thống Trump

Cali Today News – Có thể việc ông Donald Trump chiến thắng thuyết phục đêm qua đã gây ra “cơn sóng chấn động” cho nhiều lãnh tụ trên thế giới, nhưng lại làm vui lòng một nhân vật đặc biệt, đó là TT Nga Vladimir Putin.

Chỉ vài giờ sau khi ông Trump đọc bài diễn văn chào mừng chiến thắng, TT Putin đã gọi điện đến chúc mừng ông và nói ngay nước Nga sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ. Mối quan hệ giữa hai siêu cường đã rạn nứt trầm trọng vì nhiều vấn đề, đặc biệt là do chiến cuộc ở Syria.

Mối quan hệ giữa hai người cũng khá đặc biệt. Trong lúc ông Trump không giấu diếm sự ngưỡng mộ “lãnh tụ Putin” thì các viên chức của chính phủ Obama tố cáo thẳng thừng ông Putin đã cho phép chiến dịch tin tặc Nga đánh phá hệ thống máy tính của Hoa Kỳ trong mùa bầu cử.

Trước đây ông Putin từng nói: “Tôi từng lập đi lập lại Nga không có lỗi trong tình trạng sa sút quan hệ song phương hiện nay, nhưng Nga đã sẵn sàng muốn nối lại mối quan hệ toàn diện với Hoa Kỳ, tôi lập lại là chuyện này rất khó, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng đóng góp phần của mình”

Nhưng không phải tất cả công dân Nga đều chia sẻ nỗi vui mừng của Tổng Thống của họ. Garry Kasparov, nhà cựu vô địch thế giới cờ vua luôn chỉ trích ông Putin, đã nhận định về chiến thắng của ông Trump như sau: “Mùa đông đã đến rồi”

TT Pháp Francois Hollande có lẽ là người lên tiếng nói lên mối lo lắng của Châu Âu như sau: “Hoa Kỳ vẫn là đồng minh của Pháp. Dân chúng Mỹ đã tỏ rõ lựa chọn của họ, nhưng tôi vẫn nghĩ đến bà Clinton, vốn là người tôi nhiều lần làm việc chung. Chiến thắng của ông Trump sẽ đưa đến sự bất định, chúng ta cần cẩn thận theo dõi ý kiến của ông ấy”

Trần Vũ (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments