Monday, November 28, 2022
spot_img

TT Nga Putin đi thăm Pháp

AP – Trong một cuộc thăm viếng có thể hình thành mối quan hệ Pháp-Nga trong nhiều năm tới, TT Nga Putin đã được TT Pháp Macron tiếp đón tại điện Versailles hôm thứ hai 29/5.

Các quan sát viên cho là TT Macron sẽ có thái độ khá cứng rắn đối với ông Putin về các vấn đề như chiến cuộc ở Syria và khủng hoảng Ukraine. Trước đây ông Putin ủng hộ bà Marine Le Pen, chứ không phải ông Macron.

Cú bắt tay của hai người được phóng viên quốc tế chú ý, nó ngắn và khá thân thiện, khác với cú ‘bắt tay lịch sử’ giữa hai ông Macron và Trump vào tuần trước, vốn kéo dài và cả hai “nhìn chằm chằm vào nhau”

Photo Credit: AP

TT Macron là lãnh tụ khối phương Tây đầu tiên nói chuyện với TT Putin, sau cuộc họp của khối G7 tuần qua ở Ý, nơi liên hệ giữa phương Tây và Nga là một trong các vấn đề được các bên bàn cãi lớn lao.

Điện Cẩm Linh tỏ ý hoan nghênh cuộc thăm viếng này như là dịp để hai Tổng Thống ‘có dịp làm quen với nhau’ và từ đó có thể thông hiểu cái nhìn của mỗi bên về các vấn đề khác biệt, nhất là về chiến cuộc ở Syria.

Trước đây khi hội họp ở Ý, ông Macron nói: “Trong vấn đề Syria, EU đã thất bại, không có tiếng nói gì hết mà lại ‘lãnh đủ’ hậu quả như giòng người tị nạn Syria ồ ạt kéo qua châu Âu, lần này chúng ta phải nói chuyện với người Nga về một giải pháp chính trị cho Syria mới được”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments