Thursday, March 23, 2023
spot_img

TT Nga Putin chính là ‘trở ngại lớn nhất’ cho kinh tế Nga

Cali Today News – Kinh tế Nga tiếp tục suy giảm một cách đáng ngại và đã đến lúc TT Putin của Nga cần mau chóng tìm cách khắc phục tình trạng này, khổ nỗi, chính ông ta lại là trở ngại chính cho kinh tế phát triển tại Nga.

Trong lúc người Mỹ khi nói về ông Putin hiện nay chỉ bàn về chuyện ông ta can thiệp vào bầu cử Tổng Thống Mỹ thì ngay tại quê nhà, ông Putin lại phải vất vả đối phó với kinh tế đang lao dốc một cách đáng ngại.

Hiện ông ta đang chú ý đến tỉ giá hối đoái của đồng ruble vì đồng ruble yếu kém so với đồng đô la lại có lợi thế và các chuyên gia trông chờ Ngân Hàng Trung Ương Nga sẽ cho hạ tỉ lệ phân lời tiền vay ngân hàng.

Nhưng chính cái chính phủ đầy quyền lực và có tính cách độc tài áp bức của ông Putin mới đang làm suy yếu kinh tế Nga mạnh mẽ nhất. Chuyên dùng quyền uy đó để tưởng thưởng các đồng minh và trừng phạt giới đối lập, ông Putin khiến nhiều doanh nhân tài ba của Nga bị thiệt thòi.

Bất cứ doanh nhân nào cũng có thể là đích nhắm của chính phủ, từ chuyện điều tra công ty bị nguy cơ hỏa hoạn đến điều tra hình sự đối với chủ nhân, khiến chẳng còn ai tha thiết muốn đầu tư xây dựng vì họ sợ mất cả chì lẫn chài.

Trong bối cảnh này, không có gì ngạc nhiên khi kinh tế Nga tuột dốc và chỉ số GDP được dự đoán chưa đến 2% trong những năm sắp đến, nếu so với tỉ lệ trên 5% những năm 2000 thì kém quá xa.

Tháng 9 sắp tới là tháng có bầu Quốc Hội và ông Putin hiểu không còn thời gian cho ông: cải tổ kinh tế Nga là chuyện sống còn.

Trường Giang (Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT