Sunday, February 5, 2023
spot_img

TT Nam Hàn loan báo Kim Jong Un sắp thăm viếng Seoul

AP – Hôm thứ năm 1 tháng 11 TT Nam Hàn Moon Jae-in cho hay ‘Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sắp thăm viếng Seoul, trong chiến dịch nổ lực của vận động ngoại giao nhằm tiến tới giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Trước Quốc Hội Nam Hàn, TT Moon cho hay một cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn “sắp diễn ra” và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sắp đi thăm Bắc Hàn.

Ngoài ra ông Moon cũng cho hay là cũng có thể chủ tịch Kim cũng sắp đi thăm Nga và Kim cũng có thể sẽ gặp gỡ Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe. Ông Moon trước đây từng nói Kim bảo với ông rất muốn thăm viếng Seoul trong năm nay, khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở Bình Nhưỡng vào tháng 9 vừa qua.

Photo Credit: AP

Văn phòng Tổng Thống Phủ của Nam Hàn cho hay họ thấy không cần thêm chi tiết nào vào những tuyên bố của TT Moon, chỉ cho hay là ông Moon rất cương quyết dùng ngoại giao thúc đầy giải quyết tiến trình giải trừ vũ khí ở bán đảo Triều Tiên.

TT Moon nói: “Giờ đây căn cứ trên sự tin tưởng vững chắc lẫn nhau, Nam Bắc Hàn cùng với Hoa Kỳ sẽ tiến hành hoàn thành việc giải trừ vũ khí và thực hiện hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, cơ hội này đến như một phép màu, chúng ta sẽ không bao giờ bỏ qua cơ hội này”

Triển vọng một cuộc gặp gỡ thượng đỉnh thứ nhì giữa TT Trump và Kim Jong Un có vẻ sáng sủa thêm sau chuyến đi thăm Bình Nhưỡng thứ 4 của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào đầu tháng 10, nhưng các viên chức Hoa Kỳ cho hay cuộc gặp gỡ này chỉ diễn ra trong năm tới.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments