Thursday, February 2, 2023
spot_img

TT Nam Hàn kêu gọi kinh tế hai miền hòa nhập để mang lại hòa bình và phồn vinh

USA Today – TT Nam Hàn Moon Jae-in lên tiếng kêu gọi hôm thứ tư 15/8 là hai miền nam bắc Triều Tiên nên hòa nhập với nhau về kinh tế, vì theo ông chuyện này sẽ mang lại hòa bình và phát triển cho các hai miền.

Ông Moon cho hay bước đầu sẽ là nối liền hệ thống hỏa xa của hai nước kình địch và hệ thống đường bộ bắt đầu từ cuối năm nay. TT Moon lên tiếng như thế tại một buổi lễ kỷ niệm ngày độc lập của Triều Tiên từ sự cai trị của nước Nhật vào năm 1945.

Ngoài ra TT Moon cũng đề nghị thành lập một cộng đồng hỏa xa gọi là “Cộng Đồng Hỏa Xa Đông Á” sẽ liên kết hai miền Triều Tiên với Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mông Cổ, từ đó sẽ tạo ra một khối năng lượng và kinh tế có thể bao gồm luôn cả Hoa Kỳ.

TT Moon tuyên bố: “Chúng ta cần phải vượt qua sự chia rẽ cho sự sống còn và cho sự phồn vinh của chúng ta, tuy thống nhất chính trị còn xa, nhưng xây dựng cộng đồng kinh tế chung sẽ là bước đầu cho việc đi lại tự do giữa hai miền Triều Tiên, đó là sự giải phóng thật sự”

Photo Credit: Reuters

TT Moon, vốn lên nắm quyền ở Nam Hàn từ tháng 5 năm 2017, cho hay Cộng Đồng Kinh Tế Chung Châu Âu CEE thoạt đầu chính là cộng đồng về than đá và thép. Ông nói: “Hòa bình và phát triển kinh tế đồng nghĩa với nhau”

Ngoài ra TT Moon cũng kêu gọi tái khởi động trở lại khu công nghiệp Kaesong Industrial Complex ở Bắc Hàn, vốn nằm cách đường biên giới phân chia hai miền khoảng 6 dặm.

Khu này khánh thành từ năm 2004 và các doanh nhân Nam Hàn thuê mướn hơn 50,000 nhân viên Bắc Hàn sản xuất quần áo và hàng điện tử, nhưng khu này đã bị đóng cửa vào năm 2016, sau khi Bắc Hàn cho thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments