Sunday, January 29, 2023
spot_img

TT Nam Hàn kêu gọi Bắc Hàn hướng tới hòa bình 70 năm sau chiến tranh

(Bloomberg) – Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in kêu gọi Bắc Hàn hướng tới nỗ lực hòa bình 70 năm sau chiến tranh

Trong bài phát biểu tại Căn cứ Không quân Seoul nhân tưởng niệm ngày cuộc chiến tranh khốc liệt đã nổ ra trên bán đảo Triều Tiên cách đây 70 năm, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: “Chúng ta vẫn chưa thể tưởng niệm cuộc Chiến tranh Triều Tiên một cách thực sự. Đó là do cuộc chiến tranh này chưa thực sự kết thúc”. 

Tổng thống Nam Hàn nêu rõ cuộc chiến kéo dài 3 năm nêu trên mới chấm dứt bằng một thỏa thuận đình chiến, chứ không phải là hiệp ước hòa bình, và do đó hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn ở tình trạng chiến tranh và liên tiếp đối mặt những căng thẳng quân sự. Ông bày tỏ hy vọng rằng Bắc Hàn sẽ “bắt đầu chấm dứt cuộc chiến đau thương nhất trong lịch sử thế giới”. Ông một lần nữa khẳng định Nam Hàn không có ý định áp chế độ của mình đối với quốc gia láng giềng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hòa bình trước tiên.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: “Chúng ta cùng theo đuổi hòa bình và mong muốn được sống thịnh vượng bên cạnh nhau. Chúng ta sẽ tiếp tục duy trì việc tìm kiếm những lộ trình mang lại lợi ích cho cả hai miền Triều Tiên thông qua hòa bình. Trước khi nói tới chuyện thống nhất trở lại, tôi hy vọng chúng ta có thể chúng ta những người láng giềng thân thiện”. 

Tuyên bố của Tổng thống Nam Hàn được đưa ra trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích Seoul không ngăn chặn hoạt động thả truyền đơn có nội dung chống Bình Nhưỡng vào lãnh thổ Bắc Hàn. Ngày 16/6, Văn phòng Liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên của Bắc Hàn bị phá hủy trong một vụ nổ.   

Tôi hy vọng rằng Triều Tiên cũng sẽ mạnh dạn bắt tay vào nỗ lực chấm dứt cuộc chiến đau buồn nhất trong lịch sử thế giới, ông Moon Moon nói với hàng trăm cựu chiến binh và các chức sắc khác tập trung tại căn cứ không quân Seoul trong dịp này. Nếu chúng ta sẽ nói về sự thống nhất, chúng ta phải đạt được hòa bình trước, và chỉ sau khi hòa bình được tiếp tục trong một thời gian dài, chúng ta mới có thể nhìn thấy cánh cửa để thống nhất.

Moon và Kim đã gặp nhau trong một loạt các hội nghị thượng đỉnh vào năm 2018, đồng ý thay thế hiệp định đình chiến bằng một hiệp ước hòa bình vào cuối năm. Các cuộc đàm phán bị đình trệ khi các cuộc đàm phán song song giữa Kim và Tổng thống Donald Trump thất bại

Chúng tôi sẽ liên tục tìm kiếm các đường hướng có lợi cho cả hai miền Triều Tiên thông qua hòa bình, ông Moo  nói. Trước khi nói về sự hợp nhất, tôi hy vọng rằng chúng ta có thể trở thành hàng xóm thân thiện trước tiên.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments