Sunday, September 24, 2023
spot_img

TT Nam Hàn: “Hoa Kỳ muốn đàm phán với Bắc Hàn”

New York Times – Hôm thứ ba 13/2 một phát ngôn nhân của văn phòng Tổng Thống Nam Hàn Moon jae-in cho báo chí hay là các viên chức Hoa Kỳ thông báo cho ông Moon biết là họ muốn đàm phán trực tiếp với Bắc Hàn, một chỉ dấu về sự thay đổi chủ trương của chính phủ Trump.

Sau khi PTT Mike Pence có cuộc tiếp xúc với TT Moon và rời Nam Hàn, đã có đồn đoán là Hoa Thịnh Đốn và Seoul đã ngấm ngầm thỏa thuận về cuộc đàm phán với Bắc Hàn, nhưng cho đến thứ ba thì phía Nam Hàn mới xác nhận chính thức chuyện này.

Phát ngôn nhân Kim Eui-kyeom của TT Moon nói: “Hoa Kỳ hổ trợ thuận lợi cho cuộc đàm phán của Nam-Bắc Triều Tiên và cũng bày tỏ mong muốn của Hoa Kỳ muốn khởi sự đàm phán với Bắc Hàn”

TT Moon Jae-in có cuộc tiếp xúc với em gái Kim Jong un bên lề thế vận hội mùa đông tại Nam hàn. Photo Credit: NYT

Các cuộc đàm phán kiểu như thế trước đây thường được Hoa Kỳ sử dụng như ‘củ cà rốt và cây gậy’ nhằm thúc đẩy quốc gia khép kín này từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của họ.

Cho đến gần đây, các viên chức Mỹ nói các cuộc đàm phán khó lòng diễn ra nếu như Bình Nhưỡng không chịu tiến hành giải giới trước, nhưng gần đây TT Trump mô tả các hành động của TT Nam Hàn đối với Bắc Hàn như là ‘một cố gắng làm im dịu tình hình’

Các quan sát viên cho là khi bằng lòng đối thoại với Bình Nhưỡng mà không yêu cầu có chuyện giải giới trước, Hoa Thịnh Đốn cho thấy đã có thay đổi về đường lối với Bắc Hàn và chuyện này là một chiến thắng cho TT Moon, vì ông luôn hy vọng mang cả Hoa Kỳ lẫn Bắc Hàn vào bàn nghị sự.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img