Wednesday, June 7, 2023
spot_img

TT Mugabe từ chức, cả nước Zimbabwe ăn mừng

NYT – TT Robert Mugabe, nhà lãnh tụ già nua 93 tuổi đã lãnh đạo Zimbabwe từ 37 năm qua, hôm thứ ba 21/11 đã từ chức, chỉ một lúc sau khi Quốc Hội xứ này tiến hành việc luận tội ông.

Chủ tịch Quốc Hội Zimbabwe đã đọc một lá thư của TT Mugabe, trong đó ông Mugabe cho hay ‘ông từ chức ngay tức khắc là vì hạnh phúc của nhân dân Zimbabwe và vì nhu cầu phải có một vụ chuyển quyền êm thắm’

Lập tức các nhà lập pháp Zinbabwe hò reo vang lừng một cách mừng rỡ và cư dân của thủ đô Harare tràn ra đường phố bày tỏ sự hân hoan không kềm chế nổi của họ, khi nhà lãnh đạo lớn tuổi và trị vì lâu năm nhất Châu Phi chịu ra đi.

TT Robert Mugabe từ chức sau 37 năm lãnh đạo. Photo Credit: AP

Perseverance Sande, 20 tuổi, cư dân ngay trung tâm thành phố Harare, bày tỏ trong rừng người hân hoan xung quanh như sau: “Đây là chuyện tốt đẹp nhất xảy ra cho Zimbabwe, tôi đã chờ đợi ngày này quá lâu rồi”

Quả thực chuyện TT Mugabe ra đi cũng khá bất ngờ, vì có lần ông từng tuyên bố như sau: “Chỉ có Thượng Đế mới sa thải được tôi mà thôi”. Cho dù đã bị chính đảng của ông là ZANU-PF trục xuất ra khỏi đảng hôm chủ nhật, ông cũng từ chối chuyện từ chức Tổng Thống.

Các phóng viên ghi nhận là âm thanh của người dân ăn mừng chuyện TT Mugabe từ chức là ‘điếc tai’, vì ngoài tiếng la hét, ca hát, nhiều người còn bóp còi xe inh ỏi hòa vào niềm vui chung.

Sau cú đảo chính và nhất là sau lá thư từ nhiệm của TT Robert Mugebe, một chương mới cho lịch sử của Zimbabwe đã được lật qua.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT