Sunday, January 29, 2023
spot_img

TT Moon ước mong đàm phán với Chủ Tịch Kim Jong Un

Seoul, Nam Hàn (AP) – Tân Tổng Thống Nam Hàn, người có khuynh hướng tự do, tuyên bố ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Hàn trong bối cảnh căng thẳng đầy kình địch sau cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của Bắc Hàn
Trong bài phát biểu hôm thứ Năm trước khi hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 ở Đức, TT Moon Jae-in đề nghị: hai miền Nam và Bắc Hàn nối lại các cuộc hội ngộ của những gia đình bị chia cắt bởi chiến tranh, ngăn chặn các hoạt động thù địch dọc theo biên giới của hai bên, và hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 sẽ được tổ chức tại Pyeongchang, Nam Hàn.

TT Moon nhắc lại sự thúc đẩy của mình sử dụng cả hai phương cách đàm phán và áp lực để cố gắng giải quyết những bế tắc về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Tuy nhiên, không rõ là Bắc Hàn sẽ chấp nhận bất kỳ lời đề nghị của ông Moon vì Nam Hàn đang hợp tác với Hoa Kỳ và các nước khác lên án việc phóng hỏa tiễn liên lục địa ICBM hôm thứ Ba.

Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm thứ Năm rằng tuy chưa xác định nhưng ông đang xem xét ” các điều nghiêm trọng” để đáp ứng sự phóng hỏa tiễn đạn đạo ICBM của Bắc Hàn và có thể là một trả đũa quân sự. Tuy nhiên theo các nhà phân tích, đây là một trong những lựa chọn không thích hợp mà Mỹ có thể làm bởi cuộc trả đũa của Bắc Hàn sẽ gây ra những tổn thất lớn lao cho Nam Hàn, đặc biệt là ở Seoul, nằm trong tầm bắn của pháo binh Bắc Hàn .

“Tình hình hiện nay khi không có sự tiếp xúc giữa các viên chức hai miền Nam và miềnBắc là rất nguy hiểm”, TT Moon nói. “Tôi sẵn sàng gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn bất cứ lúc nào ở bất cứ đâu nếu điều kiện được đáp ứng và nếu nó sẽ tạo cơ hội giảm thiểu căng thẳng và cuộc đối đầu của Nam Bắc”.

TT Moon, Kim Jong Un, mong ước đàm phán, hỏa tiễn xuyên lục địa.

Ông Moon nói rằng ông và ông Kim có thể đặt tất cả các vấn đề lên bàn đàm phán bao gồm chương trình hạt nhân của Bắc Hàn và ký hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt chiến tranh cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

Kể từ khi nhậm chức tháng Năm, TT Moon đã cố gắng để cải thiện mối quan hệ với Bắc Hàn, tuy nhiên những nỗ lực của ông đã tạo ra rất ít hoặc coi như là số không, với sự phóng thử nghiệm một loạt hỏa tiễn đạn đạo bao gồm một hỏa tiễn liên lục địa, ICBM.

“Tôi hy vọng rằng Bắc Hàn sẽ không vượt qua cây cầu không thể trở lại”, ông Moon nói trong bài phát biểu hôm thứ Năm. ” Tất cả đều tùy thuộc vào sự quyết định của Bắc Hàn liệu họ bỏ qua cơ hội đối thoại này

Sự phóng thử của ICBM ở Bắc Hàn, một thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo thành công nhất cho đến nay, đã gây lo ngại về an ninh ở Washington, Seoul và Tokyo vì nó cho thấy nước này có thể hoàn thành một hỏa tiễn hạt nhân tốt hơn có khả năng đến bất cứ nơi nào ở Hoa Kỳ. Các nhà phân tích nói rằng hỏa tiễn đạn đạo được thử nghiệm hôm thứ Ba có thể bay tới Alaska nếu được phóng lên ở quỹ đạo bình thường.

Sau cuộc phóng thử, ông Kim nói rằng ông sẽ không bao giờ ngừng chương trình vũ khí của mình để đàm phán trừ khi Hoa Kỳ từ bỏ chính sách thù địch đối với đất nước của ông. Ông Kim tuyên bố ông sẽ tiếp tục các cuộc thử hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân cho đến khi Bắc Hàn có được một ICBM mà tầm hoạt động của nó có thể đáp bất cứ nơi nào của Hoa Kỳ.

Đáp ứng Bắc Hàn cho cuộc thử nghiệm vừa rồi, Nam Hàn và Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc tập trận đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo vào thứ Tư. Trong khi đó tại thủ đô Bắc Hàn, hàng ngàn người đã tập trung vào thứ Năm ở quảng trường Kim Il Sung để kỷ niệm sự thành công của sự thử nghiệm.

Ngọc Thạch (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments